Blog khỏe đẹp

Bí quyết làm đẹp, sức khỏe

5 lợi ích của việc nhảy dây: Đốt cháy calo, xương chắc khỏe

Nhảy dây là một trong những bài tâp phổ biến và dễ thực hiện nhất. Ngoài việc đốt cháy ca lo, nhảy dây còn mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời. Chúng ta hãy tìm hiểu 5 lợi ích của việc nhảy dây đối với sức khỏe và vóc dáng như thế nào nhé.

Đốt cháy calo

Nhảy dây là một bài tập hiệu quả trong việc đốt cháy calo Nó có thể đốt cháy từ 200-300 lượng calo trong 15 phút. Như thế, nó hiệu quả hơn tập các bài cardio khác như chạy bộ hay đạp xe.

Chuyên gia cho biết hầu hết các cơ trong cơ thể đều hoạt động khi bạn nhảy dây. Nó sẽ khiến cơ thể tăng nhiệt độ lên nhanh chóng. Lúc đó, cơ thể cần đốt cháy nhiều nhiên liệu hơn để tạo ra năng lượng. Đó là lý do tại sao môn thể dục này tiêu hao nhiều calo đến thế.

Giúp xương chắc khỏe

Nhảy dây giúp xương chắc khỏe

Tập thể dục thường xuyên sẽ giúp xương của bạn chắc khỏe hơn. Môn nhảy dây cũng vậy. Nó sẽ giúp xương chắc khỏe và giảm thiểu khả năng bị bệnh loãng xương, đặc biệt là ở phụ nữ.

Nghiên cứu năm 2017 đăng trên Public Library of Science cho thấy trẻ em gái từ 11- 14 tuổi tham gia nhảy dây có mật độ xương cao hơn là những người không nhảy dây. Nghiên cứu năm 2019 ở Hàn Quốc cũng khuyến khích mọi người nên nhảy dây 10 phút mỗi ngày để giúp xương khỏe mạnh. Tuy nhiên, những người có hệ xương yếu nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi thực hiện bài tập.

Lợi ích của việc nhảy dây đối với sức khỏe tim mạch

Bài tập nhảy dây sẽ khiến nhịp tim của bạn tăng lên nhanh chóng. Nó cũng có thể cải thiện sức khỏe tim mạch khá hiệu quả. Nhảy dây sẽ tăng lượng oxy và sẽ giúp hệ tim mạch rèn luyện sự dẻo dai. Nghiên cứu năm 2019 cũng cho thấy những người thực hiện 2 lần nhảy dây mỗi ngày trong 12 tuần sẽ cải thiện được lượng oxy.

Nghiên cứu cũng cho biết những người có nguy cơ mắc bệnh tim mạch khi nhảy dây cũng có lợi đáng kể. Tuy nhiên, nếu có bệnh tim mạch, bạn nên tham khảo bác sĩ liệu mình có được nhảy dây hay không.

Nâng cao sự phối hợp

Nhảy dây nâng cao phối hợp

Nhảy dây là bài tập giúp bạn cải thiện sự phối hợp nhịp nhàng giữa các cơ quan trong cơ thể. Khi chân của bạn nhảy lên thì cổ tay cũng xoay liên tục.

Một nghiên cứu năm 2017 đăng trên tạp chí Pharmacy and Technology cho thấy nhảy dây giúp tăng cườn sự phối hợp vận động ở những trẻ mắc chứng tự kỷ. Những đứa trẻ mắc bệnh này thường gặp khó khăn trong việc cân bằng và phối hợp.

Giảm nguy cơ bị thương

Việc chấn thương trong khi luyện tập thể dục thể thao là không thể tránh khỏi. Nhưng nếu bạn tập nhảy dây thường xuyên, nó sẽ hỗ trợ giảm nguy cơ bị thương khi tham gia các hoạt động trong ngày.

Chuyên gia cho biết nhảy dây bắt buộc bạn phải phối hợp nhịp nhàng. Bạn sẽ trở nên linh hoạt, nhanh nhẹn hơn. Khả năng cảnh báo của cơ thể cũng sẽ được cải thiện. Nó sẽ giúp bạn giảm thiểu rủi ro bị thương trong tương lai.

Lưu ý:

  • Bạn có thể nhảy dây 10 phút trước khi tập bất kỳ một bài tập nào để làm ấm cơ thể
  • Bạn có thể nhảy dây khoảng 3 phút ở giữa các bài tập rèn luyện sức bền
  • Tập nhảy dây 60 giây giữa các bài tập chống đẩy và gập bụng
  • Đối với những người mới bắt đầu nhảy dây, họ chỉ nên duy trì 2 phút tập

Xem thêm các bài viết hay tại đây:

Trên đây là 5 lợi ích của việc nhảy dây đối với sức khỏe và vóc dáng. Một lợi ích khác khi nhảy dây đó là sự tiện lợi. Bạn có thể ở hầu hết mọi nơi và đây là môn thể thao thật sự tiết kiệm… tiền. Bạn hãy chia sẻ bài viết và tham khảo thêm nhiều bài viết hay trên Blogkhoedep nhé.

Minh Anh (Theo Insider)

Bài viết này có ích với bạn không?

Hãy tặng sao cho tôi nhé!

Average rating 5 / 5. Vote count: 1

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Translate »