Blog khỏe đẹp

Bí quyết làm đẹp, sức khỏe

8 tác hại không ngờ khi bạn nhịn ăn để giảm cân

Lựa chọn cho mình phương pháp giảm cân an toàn là điều cực kỳ quan trọng. Một số người cho rằng nhịn ăn là cách tốt nhất để không nạp calo, giảm cân nhanh chóng. Nhưng thật ra có 8 tác hại không ngờ khi bạn nhịn ăn để giảm cân bạn nên biết.

Nhịn ăn có thể khiến chúng ta lo lắng, căng thẳng

Nhịn ăn hoặc không ăn uống trong một thời gian dài có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe tâm thần. Theo một nghiên cứu đăng trên tạp chí Environmental Research and Public Health, thanh thiếu niên nhịn ăn sáng thường có biểu hiện stress, trầm cảm hơn là những người ăn sáng thường xuyên.

Khi bạn nhịn ăn trong một thời gian dài, đường huyết bắt đầu giảm, lúc đó cơ thể bắt đầu sản sinh ra cortisol. Đây là một loại hormone gây căng thẳng. Nó có thể không chỉ khiến bạn hồi hộp, trầm cảm mà còn khiến bạn cảm thấy cáu kỉnh, mệt mỏi.

Ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa

Nếu không ăn uống điều độ, nhịn ăn thường xuyên, bạn có thể gặp nguy cơ mắc các vấn đề về tiêu hóa. Một số người cảm thấy buồn nôn, tiêu chảy hoặc thậm chí táo bón. Khi bị căng thẳng, hệ tiêu hóa cũng bị đau. Dĩ nhiên, về lâu dài, thói quen nhịn ăn không hề tốt cho dạ dày.

Ảnh hưởng đến cảm giác no và đói

Theo chuyên gia, no và đói là những dấu hiệu tuyệt vời giúp cơ thể biết được lúc nào cần bổ sung dinh dưỡng, lúc nào cần ngừng ăn. Nếu bạn nhịn ăn lâu ngày, những hormone leptin, ghrelin bị ảnh hưởng, gây hậu quả tiêu cực cho sức khỏe.

Tăng cảm giác thèm ăn đường, carbs

Nhịn ăn để giảm cân có thể để lại một hậu quả nghiêm trọng đó là thèm ăn những thực phẩm không lành mạnh, điển hình là đường, carb tinh chế. chuyên gia cho rằng nhịn ăn thường xuyên ảnh hưởng đến khả năng kiểm soát ăn uống. Điều đó có nghĩa là mọi nỗ lực giảm cân của bạn có thể đổ sông đổ bể.

8 tác hại không ngờ khi bạn nhịn ăn để giảm cân

Gây nguy cơ thiếu chất

Thật ra nhiều người có thể giảm cân bằng việc ăn uống lành mạnh, tập luyện đều đặn. Nhịn ăn giảm cân tại nhà không phải là cách an toàn bởi nó có thể khiến bạn có nguy cơ bị thiếu chất. Đó là vì ngay cả khi bạn bị thừa cân, cơ thể vẫn cần cung cấp chất dinh dưỡng hàng ngày. Nhịn ăn tức là bạn đang ngăn cản cơ thể hấp thụ các vitamin cần thiết.

Thiếu năng lượng trầm trọng

Thức ăn giúp cung cấp vitamin tăng cường năng lượng cho cơ thể. Tuy vậy, khi bạn nhịn ăn, cơ thể sẽ thiếu năng lượng trầm trọng. Bạn sẽ thấy mệt mỏi, uể oải và không có tinh thần làm việc. Thế nên người ta mới có câu “có thực mới vực được đạo”.

Nguy cơ mắc rối loạn ăn uống

Chuyên gia cho rằng ăn uống không điều độ, bỏ bữa có thể tăng nguy cơ rối loạn ăn uống. Điều này rất có hại cho sức khỏe và chất lượng cuộc sống. Bên cạnh đó, nhịn ăn còn dẫn đến chứng ăn uống vô độ, biếng ăn, ảnh hưởng đến sự phát triển của cơ thể và bộ não.

Giảm cảm giác ngon miệng

Ăn uống là một thú vui, cho chúng ta cảm giác thoải mái, thư giãn. Nếu bạn bỏ bữa, cơ thể có thể giảm nguy cơ cảm giác thèm ăn, ăn không ngon miệng. Hương vị của món ăn đôi khi cũng là cuộc sống, là điều để cho chúng ta đáng phải thử. Cho nên, dù bạn có giảm cân hay không, việc ăn uống điều độ cực kỳ quan trọng.

Có thể bạn muốn biết:

Như vậy, chúng ta thấy rằng nhịn ăn để giảm cân không phải là một ý tưởng hay để giữ dáng. Bạn hãy tham khảo nhiều bí quyết giảm cân khác trên Blogkhoedep nhé.

(Theo Eatingwell)

Bài viết này có ích với bạn không?

Hãy tặng sao cho tôi nhé!

Average rating 5 / 5. Vote count: 1

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Translate »