Dầu khoáng là gì, có hại cho da hay không?
CHĂM SÓC DA

Dầu khoáng là gì, có hại cho da hay không?

Dầu khoáng là thành phần thường gặp trong nhiều loại mỹ phẩm. Người ta đồn rằng thành phần này không hề tốt cho da và hầu hết chị em luôn tránh mua những sản phẩm có chứa nó. Vậy dầu khoáng là gì, có thực sự gây hại cho da hay không? Hãy cùng Blogkhoedep tìm hiểu qua bài viết này nhé.

Dầu khoáng là gì?

Dầu khoáng là một chất lỏng trong suốt, không mùi, là sản phẩm ta thu được từ chưng cất dầu mỏ. Hay nói cách khác, dầu khoáng là dạng khác của dầu mỏ và được chế biến, tinh chế.

Để thêm dầu khoáng vào các sản phẩm như mỹ phẩm, nó phải qua một quá trình lọc kỹ càng. Nó sẽ không mùi, không màu, có dộ nhớt, không chứa tạp chất hay độc tố gây nguy hiểm.

Tác dụng của dầu khoáng trong mỹ phẩm

Theo Chemical Safety Facts, dầu khoáng là một thành phần có tính ổn định và nó được sử dụng lâu dài, tại chỗ an toàn. Nó cũng có một số công dụng cho da như:

  • Khóa ẩm da: Dầu khoáng sẽ tạo một lớp khiên mỏng trên da, lớp khiên này trong suốt và có tác dụng khóa ẩm. Nó ngăn các tác động xấu của vi khuẩn, môi trường.
  • Làm mềm da: Dầu khoáng còn có thể hỗ trợ làm mềm da khô ráp, thiếu sức sống.
  • Cải thiện kết cấu mỹ phẩm: Dầu khoáng giúp thúc đẩy việc thẩm thấu các chất dinh dưỡng trong sản phẩm chăm sóc da.
  • Thúc đẩy việc lành các tổn thương: Tạo ra lớp màng bảo vệ da, dầu khoáng giúp da làm lành vết thương nhanh hơn.
Dầu khoáng là gì, có hại cho da hay không?

Dầu khoáng có hại cho da hay không?

Với những công dụng của dầu khoáng với da, chúng ta có thể thấy thành phần này không độc hại như ta nghĩ. Những kết luận như dầu khoáng gây nhờn, gây tắc nghẽn chân lông, gây mụn… có vẻ hơi vội vàng.

Theo báo cáo tổn quan năm 2019, nhiều người sử dụng sản phẩm chăm sóc da có chứa dầu khoáng và nó an toàn sử dụng. Thành phần này có trong kem dưỡng, thuốc mỡ, sản phẩm chăm sóc môi, dầu tắm, gel vuốt tóc… nồng độ từ 1-99%.

Dầu khoáng thường không gây mụn, tắc lỗ chân lông. Tuy nhiên, thành phần này có thể hạn chế một số thành phần khác ở lớp trên cùng biểu bì. Điều đó có thể gây tắc lỗ chân lông. Vì thế, bạn có thể kết hợp dầu khoáng cùng các thành phần hút ẩm để cân bằng.

Dầu khoáng có gây ung thư?

Thật ra, khi được tinh chế kỹ càng, dầu khoáng không gây ra tác dụng phụ. Tuy vậy, nếu không được tinh chế kỹ, tạp chất còn nhiều, dầu khoáng có thể chứa một số chất gây ung thư. Ở châu Âu, các công ty mỹ phẩm chỉ được dùng dầu khoáng nếu họ tuân thủ được sự tinh khiết của nó.

Cách tốt nhất khi mua mỹ phẩm, bạn hãy chú ý đến thành phần. Dầu khoáng trắng được tinh chế hoàn toàn và không gây hại da.

Ai có thể dùng mỹ phẩm chứa dầu khoáng?

Dầu khoáng là chất khóa ẩm khá an toàn, ít gây kích ứng. Đây là thành phần thích hợp cho da khô, da nhạy cảm. Tuy nhiên, nếu đang sử dụng dầu khoáng, bạn thấy xuất hiện mụn, bạn nên ngừng sử dụng ngay. Dầu khoáng không hợp cho da dầu, da hỗn hợp thiên dầu.

Vậy là chúng ta vừa tìm hiểu dầu khoáng là gì và công dụng của nó đối với da. Bạn có thể chia sẻ bài viết cho nhiều người tham khảo và truy cập Blogkhoedep thường xuyên hơn nhé.

Minh Anh (TH)

Bài viết này có ích với bạn không?

Hãy tặng sao cho tôi nhé!

Average rating 5 / 5. Vote count: 1

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.