6 nguy cơ sức khỏe giảm sút nghiêm trọng vì thói quen ngồi nhiều
SỨC KHỎE

6 nguy cơ sức khỏe giảm sút nghiêm trọng vì thói quen ngồi nhiều

Có rất nhiều người trong chúng ta vì tính chất công việc nên phải ngồi hàng chục tiếng đồng hồ trong văn phòng. Theo các nhà khoa học, thói quen ngồi lâu là thói quen phổ biến khiến sức khỏe giảm sút nghiêm trọng. Hãy cùng khám phá 6 hệ lụy của thói quen này nhé.

Trầm cảm và lo lắng

Lo lắng là điều khó tránh khỏi trong cuộc sống. Nhưng ít ai biết rằng ngồi nhiều một chỗ cũng sẽ khiến chúng ta có cảm giác lo lắng, trầm cảm. Một nghiên cứu trên Mental Health and Physical Activity cho thấy càng ngồi nhiều, bạn càng có nguy cơ cao bị trầm cảm. Một nghiên cứu khác cho thấy những ai càng vận đồng nhiều càng cảm thấy hạnh phúc.

Đau lưng và cổ

Sức khỏe giảm sút nghiêm trọng vì ngồi nhiều

Chuyên gia tiết lộ, ngồi lâu còn gây nguy cơ đau lưng và cổ. Nhất là khi chúng ta không có tư thế ngồi đúng. Thường thì người làm văn phòng hay ngồi còng lưng, nhìn máy tính cả ngày dẫn đến đau cổ, lưng, vai gáy. Đây là tình trạng phổ biến nhiều người gặp phải. Vì thế, chúng ta nên có tư thế ngồi thẳng lưng, bàn và ghế cần có kích thước phù hợp.

Nguy cơ bệnh tim mạch, tiểu đường, béo phì

Thói quen ngồi nhiều còn gây ra nguy cơ bị béo phì, tim mạch, tiểu đường. Chuyên gia lý giải, đó là vì khi ngồi lâu, cơ thể đốt cháy ít calo hơn nên bạn dễ béo phì. Khả năng hoạt động của inslun kém đi dẫn đến nguy cơ bị tiểu đường. Hơn nữa, hàm lượng choleserol cũng sẽ tăng cao, sự trao đổi chất kém dẫn đến nhiều khả năng bị bệnh tim mạch.

Xương yếu

Ngồi nhiều gây nguy cơ loãng xương

Khi tập luyện, các cơ xương được luyện tập một cách lành mạnh. Các tế bào cũ được thay thế bằng các tế bào mới. Nhưng khi ngồi nhiều, cơ thể của chúng ta sẽ thay thế ít hơn, các cơ xương mỏng manh hơn. Đặc biệt, chúng ta sẽ gặp nguy cơ loãng xương khi tuổi càng cao.

Cục máu đông

Thói quen ngồi một chỗ sẽ hạn chế dòng máu lưu thông, dẫn đến nguy cơ tăng cục máu đông. Một nghiên cứu đăng trên tạp chí British Medica Jounal cho biết so với phụ nữ ngồi dưới 10 tiếng/tuần, những ai ngồi hơn 40 giờ mỗi tuần sẽ tăng gấp đôi nguy cơ bị cục máu đông trong phổi.

Nguy cơ bị ung thư

Sức khỏe giảm sút nghiêm trọng khi ngồi nhiều

Việc ngồi lâu trong văn phòng để làm việc mà sẽ không hề tốt cho sức khỏe. Thói quen này làm tăng nguy cơ bị ung thư ruột và ung thư nội mạc tử cung. Lý do có thể là vì khả năng bị viêm tăng lên, tăng cân và nhiều nguyên nhân khác nữa. Một đánh giá trên tạp chí Ung thư Quốc gia Hoa Kỳ cho thấy nguy cơ bị ung thư ruột, ung thư nội mạc tử cung tăng 8% và 10% nếu cứ ngồi thêm 2 giờ đồng hồ ở ghế.

Làm sao để giảm thiểu nguy cơ?

Để hạn những nguy cơ sức khỏe trên đây, chúng ta phải làm gì? Có thể nhiều người nghĩ ngay đến việc tập thể dục. Nhưng theo các chuyên gia, việc ngồi từ hơn 12 tiếng/ngày đều có thể tăng nguy cơ chết sớm. Dù bạn có chăm tập thể thao hàng ngày thì vẫn có nguy cơ cao sức khỏe bị giảm sút. Hệ lụy về sức khỏe còn tăng lên nếu chúng ta cứ ngồi liền tù tì mà không giãn cơ 60 – 90 phút/lần.

Nếu làm ở văn phòng, chúng ta có thể thi thoảng dậy khỏi chỗ ngồi để đi lấy nước, để nói chuyện với đồng nghiệp,… Làm bất cứ thứ gì miễn là không phải ngồi ở ghế. Bạn cũng có thể học một số động tác ngay tại chỗ làm để thư giãn. Bạn nên đi thang bộ thay vì thang máy là tốt nhất.

Xem thêm: Khoa học chứng minh 7 lý do khiến hệ miễn dịch kém, dễ bị virus tấn công

Ngồi nhiều đôi khi không phải là thói quen mà vì tính chất công việc. Hi vọng với những lời khuyên của chuyên gia, chúng ta sẽ điều chỉnh công việc hợp lý để có sức khỏe tốt hơn. Thay đổi thói quen để giảm nguy cơ sức khỏe giảm sút nghiêm trọng ngay từ bây giờ nhé.

(Theo Prevention)

Bài viết này có ích với bạn không?

Hãy tặng sao cho tôi nhé!

Average rating 0 / 5. Vote count: 0

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.