Blog khỏe đẹp

Bí quyết làm đẹp, sức khỏe

10 tác hại của việc thức khuya bạn nên biết để tránh càng sớm càng tốt

Đôi khi, chúng ta phải thức khuya để làm việc. Nhưng có những người ngủ muộn lại trở thành thói quen khó có thể bỏ được, nhất là các bạn trẻ. Thật ra, đây là điều không hề tốt cho sức khỏe. Sau đây là 10 tác hại của việc thức khuya bạn nên biết ngay để tránh từ bây giờ.

Thế nào gọi là thức khuya?

Các chuyên gia khuyến khích người trưởng thành nên ngủ từ 7-8 tiến mỗi đêm. Nhưng không phải ai cũng ngủ đủ giấc vì có nhiều người có thói quen thức khuya. Thời gian ngủ tốt nhất là từ 22 giờ và thức dậy vào 6 giờ sáng hôm sau. Nếu thức sau 23 giờ có nghĩa là bạn đang thức khuya. Điều này sẽ không tốt cho sức khỏe. Hệ miễn dịch sẽ giảm sút nghiêm trọng và bạn sẽ gặp nguy cơ bị bệnh tật nếu có thói quen này thường xuyên.

10 tác hại của việc thức khuya thường xuyên

Tăng đường huyết

Một nghiên cứu năm 2015 đã chỉ ra rằng những người có vấn đề sức khỏe như dường huyết tăng cao có liên quan đến lịch sinh hoạt buổi tối. Những người phụ nữ tham gia cuộc nghiên cứu đã có thói quen ngủ muộn. Kết quả là họ có chỉ số đường huyết cao. Tình trạng tăng đường huyết cũng thường liên quan đến các vấn đề như đau đầu và mệt mỏi. Thói quen ngủ muộn vào ban đêm có thể góp phần vào việc đường huyết tăng cao mà chúng ta không biết.

Khiến bạn có thói quen ăn uống xấu

Thức khuya không chỉ khiến bạn đau đầu, mệt mỏi vào sáng hôm sau. Nó còn khiến bạn có thói quen ăn uống xấu. Ví dụ như bạn sẽ ăn nhiều hơn và thường là thích các đồ ăn nhanh, chế biến sẵn không tốt cho sức khỏe. Hơn nữa, thói quen ăn uống vô độ sẽ khiến bạn tăng câng không kiểm soát. Đó là lý do vì sao những người thường xuyên thức khuya cũng có nguy cơ tăng cân nhanh.

Thói quen thức khuya khiến bạn có thói quen ăn uống xấu

Nguy cơ bệnh tim

Giả sử những ngày trong tuần, bạn ngủ đủ giấc. Nhưng bạn thức khuya vào ngày cuối tuần thì vẫn có nguy cơ ảnh hưởng đển sức khỏe. Các chuyên gia cho biết nó có liên quan đến bệnh tim mạch. Cứ mỗi giờ bạn thay đổi lịch ngủ, nguy cơ bị bệnh tim tăng lên 11%.

Ảnh hưởng đến hệ miễn dịch

Thói quen xấu hay đi ngủ muộn sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe, cụ thể là hệ miễn dịch. Bạn sẽ cảm thấy ốm yếu hơn vì cơ thể không đủ thời gian để nghỉ ngơi. Với những ai thức muộn mà còn dậy sớm, không ngủ đủ giấc, sức khỏe dễ giảm sút. Lý do là vì hệ miễn dịch sẽ giảm khả năng để chống lại bệnh tật.

Tác hại của việc thức khuya: Dễ bị trầm cảm

Không chỉ ảnh hưởng đến hệ miễn dịch, nguy cơ bệnh tim, tăng cân, thức khuya còn dễ bị trầm cảm. Theo nghiên cứu, những người hay thức khuya thường có nguy cơ bị trầm cảm. Đặc biệt đúng với những người có bệnh tiểu đường tuýp 2. Vì thế, ngủ muộn là thói quen không hề tốt bạn cần điều chỉnh càng sớm càng tốt.

Thức khuya rất dễ bị trầm cảm

Tác hại của việc thức khuya: Stress, lo âu

Thói quen thức khuya một thời gian dài sẽ khiến nồng độ cortisol tăng cao. Đây là loại hormone được sản sinh ra khi cơ thể stress. Thiếu ngủ, chất lượng giấc ngủ kém sẽ khiến bạn căng thẳng hơn. Nó cũng là vòng luẩn quẩn khiến công việc của bạn đình trệ, sức khỏe đi xuống. Thức khuya khiến bạn căng thẳng. Còn căng thẳng lại khiến bạn khó ngủ.

Ảnh hưởng đến não, tập trung kém

Một trong những tác hại của việc thức khuya đó là khiến bạn tập trung kém hơn vào sáng hôm sau. Bạn sẽ cảm thấy mệt mỏi, không còn đủ sức để nghe giảng hoặc làm việc hiệu quả. Những người thường xuyên thiếu ngủ cũng sẽ ảnh hưởng đến trí nhớ. Thêm vào đó, bạn sẽ giảm khả năng thực hiện các nhiệm vụ trong ngày.

Da càng xấu tệ vì thức khuya

Thường xuyên ngủ muộn sẽ ảnh hưởng đến đồng hồ sinh học của cơ thể. Ban đêm là lúc làn da được tái tạo, được nghỉ ngơi. Nhưng khi cơ thể còn thức, quá trình tái tạo đó bị ảnh hưởng làm tăng khả năng hình thành nếp nhăn, quầng thâm mắt, da ngày càng chảy xệ, xỉn màu.

Thức khuya dễ gây tai nạn

Khi tham gia giao thông, bạn cần tỉnh táo và tập trung cao độ. Nhưng đi ngủ muộn lại phải dậy sớm đi làm, bộ não sẽ ảnh hưởng và bạn sẽ dễ gặp tai nạn trên đường. Nếu bạn phải điều khiển xe vào sáng hôm sau thì tốt nhất bạn nên ngủ sớm và ngủ sâu giấc vào đêm hôm trước nhé.

Nguy cơ giảm tuổi thọ

Để sống lâu trăm tuổi, chắc chắn chúng ta cần hình thành thói quen tốt mỗi ngày. Suy luận logic cho thấy việc thức khuya có thể dẫn đến nguy cơ giảm tuổi thọ một cách đáng kể. Hệ miễn dịch kém sẽ khiến bạn mắc bệnh dễ dàng hơn và dĩ nhiên tuổi đời cũng bị ảnh hưởng.

Đọc thêm các bài viết hay tại đây:

Như vậy, chúng ta vừa tìm hiểu 10 tác hại của việc thức khuya thường xuyên. Sau bài viết này, chắc rằng bạn sẽ bỏ thói quen xấu để nâng cao sức khỏe và sắc vóc của mình.

( Theo richard104/Bustle)

Bài viết này có ích với bạn không?

Hãy tặng sao cho tôi nhé!

Average rating 5 / 5. Vote count: 1

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Translate »