Khoa học chứng minh 7 lý do khiến hệ miễn dịch kém, virus dễ tấn công
SỨC KHỎE

Khoa học chứng minh 7 lý do khiến hệ miễn dịch kém, dễ bị virus tấn công

Hệ miễn dịch đóng vai trò rất quan trọng trong việc bảo vệ cơ thể chống lại các virus, các tác nhân gây bệnh. Nhưng đôi khi những thói quen hàng ngày lại không tốt cho hệ miễn dịch. Sau đây là 7 thói quen khiến hệ miễn dịch kém đi, virus dễ tấn công.

Stress, lo nghĩ quá nhiều

Theo viện Ung Thư Quốc gia Hoa Kỳ, stress lâu ngày có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến hệ miễn dịch. Lo lắng nhiều sẽ thúc đẩy phát sản sinh hormone cortisol khiến có thể dễ bị viêm hơn.

Chúng ta cần kiểm soát stress hàng ngày bởi có những người lo nghĩ quá nhiều. Đôi khi chúng ta nghĩ thái quá về một vấn đề nào đó không tốt cho não. Hơn nữa, cảm giác lo lắng, buồn phiền, căng thẳng lâu ngày do mất mát trong cuộc sống cũng không hề tốt. Về lâu về dài, cơ thể dễ bị viêm và dễ mắc bệnh hơn.

Cảm giác cô đơn

Năm 2014, trên tạp chí Neuroimmunology đăng tải một cuộc nghiên cứu và kết quả là cảm giác cô đơn có thể ảnh hưởng đến hệ miễn dịch. Cuộc nghiên cứu ở chuột cho thấy việc lo lắng tăng lên, cùng với cảm giác cô đơn, buồn tủi có thể khiến hệ miễn dịch kém đi. Qua đó, cơ thể sẽ bị nhiều tổn thương do tế bào gốc tự do.

Một nghiên cứu khác năm 2015 đăng trên tạp chí Psychological Science cho rằng ôm một ai đó, hoặc giảm căng thẳng có thể giảm khả năng bị ốm. Vì thế, chúng ta nên sống lạc quan, vui vẻ, nếu có chuyện buồn lòng cũng không nên để quá lâu. Cảm giác cô đơn thái quá cũng sẽ khiến cơ thể héo mòn và sức khỏe cạn kiệt.

Ngồi lâu không vận động

Đây là thói quen không hiếm gặp ở nhiều người, nhất là nhân viên văn phòng. Vì công việc bàn giấy, họ ngồi hàng giờ trước máy tính. Thậm chí, họ có thể vừa làm vừa ăn uống không tốt cho sức khỏe. Nó còn gây ra mỡ bụng rất khó giảm cân. Nghiên cứu đăng trên tạp chí Preventive Medicine năm 2012 cho thấy ngồi quá nhiều sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng chống viêm của cơ thể.

Bỏ qua những nguyên nhân như giới tính, tuổi tác hay các thói quen khác, việc ngồi nhiều có liên quan đến khả năng chết sớm. Không vận động cũng dẫn đến nhiều hệ lụy cho sức khỏe. Chúng ta dễ bị béo phì và dễ mắc bệnh hơn. Chuyên gia khuyến cáo nên tập thể thao 30 phút mỗi ngày, năng vận động để có sức khỏe tốt.

Tập thể dục quá sức

Tập thể dục tốt cho sức khỏe nhưng tập quá sức cũng không hề tốt chút nào. Theo một đánh giá vào năm 2012 trên trang Acta Clinica Croatica cho thấy tập thể dục quá sức có thể làm suy yếu cơ thể.

Nhưng một nghiên cứu năm 2014 cho thấy tập thể dục đều đặn và đúng cách có thể giúp cơ thể khỏe mạnh hơn. Vì vậy, chúng ta cần chọn loại hình thể thao phù hợp với thể trạng và không nên tập quá sức nhé.

Tiếp xúc với tia cực tím

Ánh nắng mặt trời có thể cung cấp vitamin D tự nhiên cần thiết. Nhưng nếu chúng ta tiếp xúc với tia cực tím nó sẽ gây hại. Ô nhiễm không khí đã làm suy yếu tần ozone và khiến tia UV ngày càng gây hại hơn cho sức khỏe.

Theo các nhà khoa học, tia UV có thể dẫn đến nguy cơ ung thư da, đục thủy tinh thể. Hơn nữa nó còn làm suy yếu hệ miễn dịch. Nó cũng gây nguy cơ dẫn đến cơ thể bị viêm. Vì thế, bạn nên sử dụng kem chống nắng có chỉ số tối thiểu SPF30, đeo kính, mặc áo chống nắng để hạn chế tác hại của tia UV.

Chế độ ăn không lành mạnh

Thực phẩm có ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của chúng ta. Một chế độ ăn nhiều chất béo bão hòa, nhiều muối, nhiều đường đều không tốt. Chúng có thể gây béo phì và dẫn đến nhiều hệ lụy. Một đánh giá trên Proceedings of the Nutrition Society năm 2012 cho thấy béo phì làm giảm chức năng của các tế bào bạch cầu chống viêm.

Chuyên gia cũng cho biết một chế độ ăn lành mạnh rất cần thiết, đặc biệt vào mùa dịch COVID-19. Chế độ ăn có nhiều rau xanh, hoa quả tươi rất quan trọng để thúc đẩy hệ miễn dịch. Vì thế, bạn hãy cân bằng chế độ ăn hàng ngày nhé.

Hút thuốc, uống rượu bia

Một thói quen cực kỳ xấu cho sức khỏe đó là hút thuốc, uống nhiều rượu bia. Các nhà khoa học cho biết cồn sẽ ảnh hưởng đến các cơ quan nội tạng. Nó còn ngăn chặn quá trình phá vỡ các vi khuẩn và virus dẫn đến việc cơ thể bị viêm, dễ bị bệnh.

Bên cạnh đó, việc hút thuốc lá thường xuyên cũng làm tăng nồng độ cortisol không tốt cho phổi. Nếu bạn không muốn hệ miễn dịch kém, bạn nên bỏ rượu và thuốc lá càng sớm càng tốt.

(Theo Everyday Health)

Bài viết này có ích với bạn không?

Hãy tặng sao cho tôi nhé!

Average rating 0 / 5. Vote count: 0

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.