4 nguyên nhân bị nám phổ biến ít ai để ý, cần phòng tránh ngay từ bây giờ
BÍ QUYẾT ĐẸP

6 nguyên nhân bị nám phổ biến ít ai để ý, cần phòng tránh ngay từ bây giờ

Nám là vấn đề về da khá phổ biến và nguyên nhân chính xác gây ra nám cũng chưa được công bố. Tuy nhiên, một số tác nhân sau đây được cho là nguyên nhân bị nám. Chúng ta cùng tìm hiểu và biết để phòng tránh càng sớm càng tốt.

Do gen và giới tính

Những người bị nám thường có thể do gen và giới tính. Nếu trong gia đình có người bị nám, như mẹ, chị gái, em gái thì mình cũng sẽ có khả năng cao bị nám cao hơn. Nhiều nghiên cứu cho rằng hầu hết một nửa phụ nữ bị nám có thành viên trong gia đình có ảnh hưởng tình trạng này.

Ngoài ra, nám còn rất hay gặp ở phụ nữ nhiều hơn nam giới. Thông thường loại da và ánh nắng mặt trời là yếu tố ảnh hưởng đến tình trạng nám ở phụ nữ. Còn ở nam giới, tình trạng này hay xảy ra là do ánh nắng mặt trời.

Ánh nắng – Nguyên nhân bị nám

Một trong những tác nhân lớn nhất gây ra nám đó là ánh nắng mặt trời. Rất có thể tia UV giải phóng một số chất gây viêm cực mạnh và sản sinh quá nhiều sắc tố. Sắc tố trên da trông giống như một mảng cháy nắng. Nhưng nó cũng có thể khiến da bạn bị nám trầm trọng hơn hoặc gây xỉn màu.

Ánh nắng - Nguyên nhân bị nám

Đó là lý do vì sao những người thường xuyên tiếp xúc với nắng mà không có biện pháp bảo vệ dễ bị nám hơn hẳn. Không những thế, ánh nắng mặt trời có thể khiến tình trạng nám thêm trầm trọng hơn. Do đó, bạn cần phòng tránh nó bằng cách bôi kem chống nắng, mặc áo dài tay, đội mũ, đeo kính…

Do hormone

Hormones estrogen, progesterone được cho là yếu tố khiến nám phát triển. Phụ nữ bị nám nhiều hơn nam giới là bởi nồng độ estrogen trong cơ thể. Nhiều phụ nữ bị nám do sử dụng thuốc tránh thai. Tình trạng nám cũng tràm trọng hơn trong quá trình mang thai.

Khi estrogen hoạt động theo tế bào biểu bì tạo hắc tố thì da sẽ tạo ra nhiều hắc tố hơn. Estrogen cũng tăng cac cơ quan nhận cảm melanocortin ở da và khiến tế bào biểu bì tạo hắc tố nhạy cảm ơn với nắng và tình trạng viêm. Ngoài ra, nó còn làm tăng số enzyme gây nám gọi là tyrosinase.

Một số nguyên nhân tiềm ẩn gây nám da

Thật ra nguyên nhân chính xác gây nám da vẫn chưa được tiết lộ. Tuy nhiên, một số tác nhân sau đây có thể góp phần khiến da bị nám:

Một số nguyên nhân tiềm ẩn gây nám da
  • Stress: Làm tằng hormone cortisol ảnh hưởng đến nồng độ estrogen trong cơ thể. Vì thế, bạn hãy sống vui vẻ, tránh căng thẳng quá độ.
  • Vấn đề về tuyến giáp: Tuyến giáp giải phóng một hợp chất gọi là ‘thyroxine’ đảm nhận nhiều chức năng của tế bào trương cơ thể như cơ, tóc, hệ tiêu hóa, tim, da. Những người gặp vấn đề về tuyến giáp có nguy cơ bị nám nhiều hơn.
  • Do mỹ phẩm: Tình trạng viêm da do dị ứng cũng có thể gây nám. Có thể là do hương liệu, xà bông, các loại mỹ phẩm. Một số người không hợp với mỹ phẩm hoặc dùng sản phẩm không chất lượng có thể gây nám da. Bạn nên chọn sản phẩm không mùi hương, thành phần dịu nhẹ để tránh bị kích ứng.

Trên đây là 6 nguyên nhân bị nám phổ biến nhất. Qua bài này, bạn có thể rút ra được bài học khi chăm sóc da để hạn chế tình trạng nám và phòng ngừa càng sớm càng tốt.

(Theo Cleaifirx)

Bài viết này có ích với bạn không?

Hãy tặng sao cho tôi nhé!

Average rating 0 / 5. Vote count: 0

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.