6 dấu hiệu bệnh gan cần đi khám: Chú ý '2 mùi, 2 đỏ, 2 ngứa'
SỨC KHỎE

6 dấu hiệu bệnh gan cần đi khám: Chú ý ‘2 mùi, 2 đỏ, 2 ngứa’

Gan là cơ quan cực kỳ quan trọng giúp ngăn chặn các chất độ hại, giảm độc tính,… Gan làm việc âm thầm và rất chăm chỉ. Khi có dấu hiệu bệnh gan, cơ thể có thể “kêu cứu” qua 6 dấu hiệu sau đây. Bạn hãy chú ý “2 mùi, 2 đỏ, 2 ngứa”chuyên gia cảnh báo.

Mùi hôi miệng

Một trong những dấu hiệu có thể cho thấy gan yếu đó là hôi miệng, khô và đắng miệng. Lý do là bởi gan khí không được “thông suốt” và gây nên huyết ứ. Trong cơ thể có các chất độc gây mùi. Nó có thể biểu hiện qua hơi thở hôi. Tuy nhiên, đây cũng là dấu hiệu của một số bệnh khác như bệnh nha chu, bệnh về đường tiêu hóa, bệnh về lưỡi…

Mùi mồ hôi khác thường

Mùi mồ hôi khác thường có thể là dấu hiệu bệnh gan

Gan có chức năng thải độc cho cơ thể. Do đó khi nó mệt mỏi thì nhiệm vụ này sẽ giảm đi. Khi đó, các chất độc trong cơ thể sẽ thấm qua mồ hôi. Nếu mồ hôi có mùi khó chịu, màu vằng, đôi khi còn tiết ra chất nhờn khó chịu thì rất có thể đó là sự tích tụ chất độc trong người. Vì thế, khi cơ thể có mùi mồ hôi khác thường và màu vàng, bạn nên thận trọng đi khám sớm.

Ngứa da

Ngứa da là một trong những dấu hiệu bệnh gan rất dễ bị bỏ qua. Khi gan yếu, bilirubin sẽ không được chuyển hóa như bình thường. Khi cơ thể có nhiều bilirubin, cơ thể sẽ bị vàng da và gây ngứa da. Những người bị bệnh gan nặng như xơ gan hay ung thư gan sẽ có cảm giác ngứa da nhiều hơn.

Ngứa và khô mắt

Ngứa và khô mắt có thể là dấu hiệu bệnh gan

Theo chuyên gia, sức khỏe của gan ảnh hưởng trực tiếp đến đôi mắt. Khi gan yếu đi, mắt cũng sẽ có những dấu hiệu mệt mỏi, phù nề. Đôi khi chúng ta không hiểu rõ lý do vì sao mắt ngứa. Đôi mắt dễ nhạy cảm với ánh sáng mặt trời, đôi khi cần thời gian để khỏe lại. Khi đó, bạn nên xem liệu mình có vấn đề gì về gan không.

Đỏ ở lòng bàn tay

Dấu hiệu bệnh gan không chỉ là vàng da, vàng mắt, mùi hôi hay ngứa. Nó còn biểu hiện qua lòng bàn tay. Nếu bạn nhận thấy bỗng nhiên hai lòng bàn tay đỏ thì rất có thể đó là do suy giảm chức năng gan. Dấu hiệu đỏ lòng bàn tay cũng có thể là do viêm da nhưng chúng ta vẫn không nên chủ quan chút nào.

Mắt đỏ bất thường

Một dấu hiệu khác bạn không được bỏ qua đó là mắt đỏ bất thường. Khi gan nóng, nó sẽ ảnh hưởng đến mắt và kèm theo các dấu hiệu như khô, cay mắt. Dấu hiệu mắt đỏ có thể khiến chúng ta nhầm lẫn bệnh về mắt và nó cũng khiến chúng ta dễ bỏ qua các “cảnh báo”.

Bạn có thể muốn biết:

Bệnh về gan phát triển rất âm thầm, đôi khi không có dấu hiệu khiến chúng ta mất cảnh giác. Trên đây là 6 dấu hiệu bệnh gan bạn nên để ý đi khám càng sớm càng tốt.

(Theo Sohu)

Bài viết này có ích với bạn không?

Hãy tặng sao cho tôi nhé!

Average rating 5 / 5. Vote count: 1

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.