3 thủ phạm gây bệnh về đường tiêu hóa, đặc biệt là đau dạ dày
SỨC KHỎE

3 thủ phạm gây bệnh về đường tiêu hóa, đặc biệt là đau dạ dày

Rất nhiều người trong chúng ta đã mắc bệnh về đường tiêu hóa, đặc biệt là dạ dày. Đặc biệt, những người trẻ cũng hoàn toàn có thể mắc bệnh trầm trọng. Theo chuyên gia, có 3 thủ phạm gây bệnh về đường tiêu hóa, đặc biệt là đau dạ dày.

Chế độ ăn quá tải đối với dạ dày

Theo Giáo sư Li Jingnan từ Trung Quốc, các bệnh về đường tiêu hóa thường xuất phát từ tổn thương niêm mạc đường tiêu hóa. Có nhiều nguyên nhân gây tổn thương niêm dạ dày đó là uống rượu mạnh, trà mạnh, ăn quá lạnh, quá nóng, ăn quá thô… Thế cho nên người ta mới nói bệnh dạ dày là “bệnh từ miệng mà ra”.

Để phòng tránh hay giảm bệnh dạ dày, chúng ta cần chú ý đến “độ”. Theo chuyên gia, ăn cháo tốt cho dạ dày nhưng ăn cay không phải là không tốt. Điều chúng ta quan tâm đó là độ. Ví dụ sau khi mổ, chúng ta có thể uống một chút cháo để bảo vệ dạ dày. Tuy nhiên, nếu người bình thường ăn một tô cháo to thì dạ dày giãn nở, kích thích dịch vị dạ dày và gây viêm.

Ở Trung Quốc có người dân Trung Khánh và Tứ Xuyên ăn cay nhưng tỷ lệ mắc bệnh dạ dày thấp hơn các nơi khác vì capsaicin có thể bảo vệ dạ dày. Họ ăn cay điều độ, còn nếu chúng ta không ăn cay nhưng bỗng một ngày ăn quá nhiều cay sẽ không tốt cho dạ dày.

Vì thế, chuyên gia khuyến cáo chúng ta nên quan tâm đến sự điều độ. Không có thực phẩm nào tốt hay hại tuyệt đối. Điều chúng ta cần làm là ăn uống theo thể trạng và ăn vừa phải.

3 thủ phạm gây bệnh về đường tiêu hóa, đặc biệt là đau dạ dày

Lo lắng – thủ phạm gây bệnh về đường tiêu hóa

Theo khảo sát, 80% bệnh nhân bị bệnh đường tiêu hóa luôn căng thẳng, lo lắng. Cuộc sống hiện đại với sự bận rộn, nghỉ ngơi không hợp lý đã khiến họ có nguy cơ mắc bệnh nhiều hơn. Áp lực tâm lý có thể gây tổn thương niêm mạc dạ dày.

Hơn nữa, với tình hình dịch bệnh hiện tại, đôi khi cuộc sống quá khó khăn khiến không ít người vừa mất việc, vừa phải lo chữa bệnh dạ dày. Cho nên, giữ một thái độ lạc quan chính là bí quyết giúp bạn giảm khả năng bị bệnh trầm trọng.

Helicobacter pylori

Helicobacter pylori (HP) là loại vi khuẩn có liên quan đến bệnh ung thư dạ dày. Theo chuyên gia, để giảm khả năng mắc bệnh dạ dày, chúng ta cần xác định được vi khuẩn HP và điều trị càng sớm càng tốt. Để tránh HP xâm nhập, chúng ta cần:

 • Ăn chín uống sôi, phòng ngừa vi khuẩn HP
 • Vệ sinh an toàn thực phẩm
 • Vệ sinh sạch sẽ nhà cửa, môi trường xung quanh
 • Rửa tay sạch sẽ bằng xà phòng
 • Không dùng chung đồ cá nhân với người khác, không gắp thức ăn, không nhai mớm cho trẻ con
 • Duy trì dinh dưỡng đầy đủ
 • hạn chế các chất kích thích, rượu bia
 • Vận động đều đặn
 • Thăm khám sức khỏe định kỳ

Lưu ý:

 • Ợ chua, đầy hơi, đau dạ dày, trào ngược axit là những triệu chứng hay gặp của các bệnh về đường tiêu hóa
 • Việc quan trọng là chúng ta nên xác định rõ nguyên nhân và điều trị dứt điểm
 • Không tự ý dùng thuốc mà nên đến chuyên khoa tiêu hóa
 • Người cao tuổi có thể chỉ đau nhẹ nhưng vẫn nên khám để xác định nguyên nhân

Xem thêm các bài viết hay tại đây:

Trên đây là 3 thủ phạm chính gây ra bệnh về đường tiêu hóa. Bạn hãy cảnh giác và chia sẻ cho nhiều người cùng biết nhé.

(Theo Sohu)

Bài viết này có ích với bạn không?

Hãy tặng sao cho tôi nhé!

Average rating 5 / 5. Vote count: 1

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.