3 'hội chứng hậu COVID-19' có thể gặp phải sau khi chữa khỏi
SỨC KHỎE

3 ‘hội chứng hậu COVID-19’ ai cũng có thể gặp phải sau khi chữa khỏi

Một số người nhiễm COVID-19 có thể hồi phục nhanh chóng. Nhưng nhiều người bị COVID-19 dù đã được ra viện nhưng vẫn tiếp tục ghi nhận những triệu chứng dai dẳng. Ngay cả những người trẻ vẫn cảm thấy mệt mỏi và nhiều dấu hiệu khác sau khi ra viện. Chúng ta cùng tìm hiểu 3 ‘hội chứng hậu COVID-19‘ có thể gặp phải sau khi chữa khỏi.

COVID-19 ảnh hưởng đến tim, phổi, não

Mặc dù COVID-19 chủ yếu ảnh hưởng đến phổi nhưng nó cũng có thể gây tổn thương đến các cơ quan khác trong cơ thể. Những dấu hiệu mắc COVID-19 đã được ghi nhận là là mệt mỏi, khó thở, ho, đau ngực, đau cơ, đau đầu, lo lắng, sốt, mất khứu giác, vị giác… Nó có thể gây ra những vấn đề sức khỏe lâu dài gọi là “hội chứng hậu COVID-19”.

COVID-19 ảnh hưởng đến tim, phổi, não
  • Tim: Kể cả những người có triệu chứng COIVD-19 nhẹ, họ vẫn có thể bị tổn thương ở tim. Nó có thể làm tăng nguy cơ bị suy tim và các biến chứng về tim trong tương lai.
  • Phổi: Tổn thương phổi do COVID-19 có thể dẫn đến những vấn đề về hô hấp sau này.
  • Não: Ngay cả với những người trẻ, COVID-19 có thể làm tăng nguy cơ tai biến, đột quỵ, hội chứng Guillain-Barre (hội chứng gây ra mất cảm giác). Nó cũng làm tăng nguy cơ bị bệnh Parkinson’s và Alzheimer’s.

Cục máu đông và các vấn đề về mạch máu

COVID-19 có thể gây ra các vấn đề về cục máu đông. Điều này sẽ làm tăng nguy cơ bị bệnh tim và đột quỵ.
Các cơ quan có thể bị ảnh hưởng đến cục máu đông bao gồm phổi, gan, chân, thận. COVID-19 có thể làm yếu các mạch máu và tiềm ẩn nguy cơ bệnh gan, thận.

Mệt mỏi và trầm cảm

Người mắc COVID-19 có thể mệt mỏi và trầm cảm

Nhiều bệnh nhân điều trị dài ngày trong bệnh viện có thể gặp vấn đề mệt mỏi, lo lắng, trầm cảm. Nhiều người dù đã ra viện vẫn gặp hội chứng mệt mỏi kéo dài. Nó ảnh hưởng khá lớn đến hoạt động tinh thần và thể chất. Hội chứng này cũng không giảm đi dù họ đã nghỉ ngơi.

Nhiều ảnh hưởng lâu dài của COVID19 chưa được kiểm chứng

Vẫn chưa thể khẳng định được COVID-19 có thể ảnh hưởng lâu dài như thế nào đối với người bệnh. Các nhà khoa học vẫn đang tiếp tục nghiên cứu. Nhiều bệnh nhân dù chữa khỏi COVID-19 vẫn được theo dõi các chức năng về tim, phổi và các bộ phận khác.

Đại dịch COVID-19 không thể dễ dàng biến mất và nó đã gây ra những hậu quả nghiêm trọng. Đáng sợ hơn vì sau khi mắc COVID-19 và được chữa khỏi, họ vẫn có thể gặp “hội chứng hậu COVID-19” nặng nề.

Các chuyên gia cho rằng ý thức phòng tránh bệnh của mỗi người rất quan trọng. Nó sẽ giảm thiểu nguy cơ mắc COVID-19. Khi đó, bạn cũng sẽ giảm được nguy cơ bị ảnh hưởng lâu dài bởi đại dịch. Khuyến cáo mọi người nên đeo khẩu trang, tránh tụ tập, tiêm vắc xin, giữ gìn vệ sinh sạch sẽ, nâng cao sức khỏe...

(Theo Mayoclinic)

Bài viết này có ích với bạn không?

Hãy tặng sao cho tôi nhé!

Average rating 0 / 5. Vote count: 0

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.