11 lợi ích của thiền được khoa học chứng minh: Ngủ ngon, giảm stress
SỨC KHỎE

11 lợi ích của thiền được khoa học chứng minh: Ngủ ngon, giảm stress

Chắc hẳn bạn đã từng nghe về thiền định. Đó là bộ môn rèn luyện sức khỏe tinh thần rất tốt. Hầu như ai cũng có thể thiền được và nó vô cùng tiện lợi vì bạn có thể thiền bất cứ ở đâu, thời gian nào mà bạn muốn. Sau đây là 11 lợi ích của thiền được khoa học chứng minh.

Giảm căng thẳng

Một trong những lý do rất nhiều người chọn thiền mỗi ngày đó là để giảm căng thẳng. Một nghiên cứu với hơn 3.500 người trưởng thành cho thấy rằng họ chọn thiền để giảm stress.

Một nghiên cứu khác gồm 1.300 người cũng đã chọn thiền định là cách giảm lo lắng hiệu quả nhất. Thiền cũng giúp cho cơ thể bạn giảm các triệu chứng liên quan đến ruột kích thích, rối loạn stress, đau xơ cơ, căng thẳng…

Kiểm soát sự lo âu

Có lẽ ai trong chúng ta cũng đã trải qua trạng thái lo âu, nhất là khi thế giới đang phải đối mặt với đại dịch COVID-19. Thiền định giúp giảm các triệu chứng rối loạn lo âu. Nó cũng giảm suy nghĩ hoang tưởng, những hành vi sợ hãi hay bị cưỡng chế.

Lợi ích của thiền trong việc kiểm soát sự lo âu

Một nghiên cứu lớn với hơn 2.466 người tham gia cũng cho biết thiền định có thể giảm mức độ lo lắng. Với những người làm việc căng thẳng, hay suy nghĩ càng phải nên thiền thường xuyên hơn.

Giúp bạn ngủ ngon hơn

Gần một nửa dân số phải vật lộn với chứng mất ngủ ở một thời điểm nào đó. Một nghiên cứu gồm một nhóm tham gia thiền và một nhóm thì không. Kết quả là những người tham gia thiền định ngủ sớm hơn và ngủ lâu hơn.

Ngoài ra, thiền có thể giúp cơ thể thư giãn, kiểm soát những suy nghĩ về giấc ngủ. Điều này có thể rút ngắn thời gian để ngủ và tăng chất lượng giấc ngủ.

Lợi ích của thiền trong việc kiểm soát cơn đau

Một lợi ích của thiền đó là giúp kiểm soát cơn đau. Một ví dụ nghiên cứu kĩ thuật MRI để quan sát hoạt động của não những người tham gia trải qua kích thích đau đớn. Nhóm người tham gia đã trải qua bốn ngày huấn luyện thiền và nhóm khác thì không.

Những người tham gia thiền cho thấy hoạt động ở não tăng và có thể kiểm soát cơn đau. Họ cũng ít nhạy cảm hơn với cơn đau. Vì thế, bạn nên học thiền để giảm căng thẳng, giảm đau đớn.

Giúp giảm huyết áp

Huyết áp cao cũng gây nên xơ vữa động mạch, thu hẹp các động mạch. Nó có thể dẫn đến các cơn đau tim và đột quỵ. Thiền cũng góp phần kiểm soát huyết áp khá hiệu quả.

Lợi ích của thiền là giúp giảm huyết áp

Theo thời gian, huyết áp cao có thể làm cho tim hoạt động khó khăn hơn để bơm máu và có thể dẫn đến chức năng tim kém. Thiền có thể cải thiện sức khỏe thể chất bằng cách giảm căng thẳng cho tim.

Lợi ích của thiền trong việc cải thiện cảm xúc

Một trong những lợi ích của thiền đó là giúp bạn có một tư duy và suy nghĩ tích cực. Hay nói đúng hơn nó làm cho bạn có cảm giác tin tưởng vào cuộc sống, không chán nản.

Hai nghiên cứu về thiền cho thấy thiền giảm trầm cảm ở hơn 4.600 người lớn. Một nghiên cứu khác đã theo dõi 18 tình nguyện viên khi họ thực hành thiền định hơn ba năm. Kết quả cho thấy rằng những người tham gia có kinh nghiệm giảm trầm cảm lâu dài. Thiền có thể giải phóng chất cytokine làm giảm tâm trạng chán chường.

Nâng cao nhận thức về bản thân

Một số hình thức thiền có thể giúp bạn mạnh mẽ hơn, yêu và muốn phát triển bản thân hơn. Một nghiên cứu của 21 phụ nữ ung thư vú phát hiện ra rằng khi họ tham gia chương trình tai- chi, lòng tự trọng của họ được cải thiện nhiều hơn so với những người không tham gia.

Trong một nghiên cứu khác, 40 người phụ nữ và đàn ông đã tham gia thiền. Họ cho biết mình bớt cảm giác cô đơn. Nếu bạn đang rảnh rỗi không biết làm gì, bạn hãy học thiền để mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Tăng cường sự bền bỉ, khỏe mạnh

Một lợi ích của thiền đã được ghi nhận đó là nó giúp con người khỏe mạnh hơn và bền bỉ hơn. Bởi vì khi tâm được vui vẻ, yên an thì cơ thể cũng trở nên khỏe khoắn hơn.

Thiền giúp tăng cường sự bền bỉ, khỏe mạnh

Một nghiên cứu với những người tham gia khóa thiền 8 tuần cho thấy họ có khả năng cải thiện định hướng, duy trì sự tập trung của những người tham gia. Thêm vào đó, thiền cũng giúp cho bạn đỡ lo lắng hơn và giúp bạn tập trung hơn trong công việc.

Giảm mất trí nhớ khi lớn tuổi

Thiền là bộ môn tập trung về tâm trí. Nó có thể cải thiện tâm trí của bạn tốt hơn. Theo một đánh giá của 12 nghiên cứu cho thấy rằng nhiều cách thiền có thể tăng sự chú ý, sự nhanh nhẹn và trí nhớ minh mẫn hơn.

Thêm vào đó, thiền cũng có thể cải thiện trí nhớ ở người mất trí. Nó cũng giúp kiểm soát căng thẳng và giảm nguy cơ bị sa sút trí tuệ.

Giúp bạn trở thành người tốt hơn

Một số loại thiền định có thể làm tăng cảm xúc và hành động tích cực đối với bản thân và người khác. Metta, một loại thiền có thể giúp phát triển những suy nghĩ và cảm súc tốt đối với bản thân. Thông qua thực hành, mọi người học cách mở rộng lòng nhân từ, sự tha thứ, trước hết là bạn bè, sau đó là người quen và cuối cùng là kẻ thù.

Một nghiên cứu khác cũng cho thấy cảm xúc tích cực mà mọi người phát triển thông qua thiền định Metta. Nó giúp cải thiện sự lo lắng, giảm xung đột hôn nhân. Nó hỗ trợ bạn kiềm chế cảm xúc cáu giận.

Giúp cai nghiện

Lợi ích của thiền không chỉ có thế, thiền có thể giúp bạn phá vỡ sự phụ thuộc bằng cách khả năng tự kiểm soát và nhận thức của bạn về những yếu tố kích thích hành vi gây nghiện.

Thiền có thể giúp bạn học cách chuyển hướng sự chú ý của họ, tăng ý chí, khả năng kiểm soát và tăng sự hiểu biết đắng sau hành vi gây nghiện. Hành vi đó có thể là cảm giác thèm ăn hoặc cảm giác thích làm một điều gì đó đến mức phát cuồng.

Tham khảo các khoa học tiền:

Rõ ràng, thiền có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, nếu là người bắt đầu, bạn có thể học một lớp thiền, yoga cơ bản để học cách thực hành đúng. Khi luyện tập, bạn nên chọn nơi yên tĩnh, không khí trong lành để đạt được lợi ích của thiền một cách tối đa. Hãy truy cập Blogkhoedep để cập nhật nhiều thông tin hữu ích nhé.

(Theo Healthline)

Bài viết này có ích với bạn không?

Hãy tặng sao cho tôi nhé!

Average rating 0 / 5. Vote count: 0

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.