5 biểu hiện cho thấy thận không khỏe ở phụ nữ và cách phòng tránh
SỨC KHỎE

5 biểu hiện cho thấy thận không khỏe ở phụ nữ và cách phòng tránh

Thận là cơ quan vô cùng quan trọng, đảm nhiệm nhiều vai trò khác nhau. Nếu không chú ý sức khỏe, bạn sẽ rất dễ bị thận suy, ảnh hưởng đến cuộc sống. Đặc biệt, đối với phụ nữ, có 5 biểu hiện cho thấy thận không khỏe ở phụ nữ.

Thận và chức năng của thận

Trong cơ thể chúng ta, mỗi cơ quan giữ một vai trò khác nhau, trong đó thận là bộ phận quan trọng. Nó có những chức nắng như:

  • Lọc chất thải, lọc máu: Thận lọc chất thải và máu chỉ giữ lại protein và tế bào máu. Chất thải sẽ được tiết ra và thải qua đường nước tiểu.
  • Bài tiết nước tiểu
  • Điều hòa thể tích máu
  • Bài tiết hormone renin tham gia điều hòa huyết áp, sản xuất erythropoietin giúp tủy xương tăng hồng cầu khi oxy mô giảm

Trong cuộc sống, một số thói quen có thể gây hại thận đó là lạm dụng thuốc giảm đau, uống quá nhiều đồ uống có cồn, nước ngọt. Bên cạnh đó, thói quen nhịn tiểu hoặc uống ít nước cũng rất nguy hiểm cho thận. Không ít người có thói quen ăn nhiều muối cũng không tốt cho thận.

5 biểu hiện cho thấy thận không được khỏe

Dưới đây là một số biểu hiện cho thấy thận phụ nữ cần chú ý đến sức khỏe của thận hơn.

Tây chân lạnh

Theo chuyên gia, nếu thận khí không đủ, tay chân của bạn có thể bị lạnh, ngay cả trong mùa xuân, mùa hè. Do đó, nếu bạn thấy chân, tay lạnh kể cả khi trời nắng nóng, bạn nên chú ý đến sức khỏe của thận hơn.

Cảm giác mệt mỏi về thể chất

Mệt mỏi kéo dài có thể là do nhiều vấn đề sức khỏe gây ra, trong đó có bệnh thận yếu. Nếu chức năng thận suy giảm, thận khí thiếu hụt, khả năng vận chuyển, chuyển hóa bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Bạn sẽ cảm thấy uể oải trong người.

5 biểu hiện cho thấy thận không khỏe ở phụ nữ và cách phòng tránh

Đổ mồ hôi

Bất kỳ ai trong chúng ta cũng có thể đổ mồ hôi khi hoạt động nhiều. Nhưng phụ nữ đổ mồ hôi khi ngủ có thể là do thận khí không đủ. Trong một số trường hợp, ra mồ hôi nhiều còn dẫn đến mất nước, gây ảnh hưởng sức khỏe. Vì thé, phụ nữ ra mồ hôi khi ngủ có thể là do sức khỏe của thận không tốt.

Tóc bạc trắng

Tóc bạc trắng do tuổi tác là điều bình thường. Nhưng nếu tóc bạc trong thời gian ngắn khi tuổi còn trẻ có thể là do thận khí không đủ. Bởi vì tóc và thận khí có liên quan mật thiết với nhau. Nếu thận khí giảm, tóc cũng yếu hơn và bạc hơn.

Đau đầu gối, thắt lưng

Phụ nữ có thận khí yếu cũng có thể bị đau đầu gối, thắt lưng thường xuyên. Lý do là bởi chức năng thận giảm. Bạn sẽ cảm thấy khó chịu ở vùng lưng dưới. Đôi khi cơn đau thắt lưng khiến bạn khó chịu khi quan hệ vợ chồng. Nếu bạn cảm thấy triệu chứng đau, bạn nên đi khám để biết nguyên nhân.

Cách để thận khỏe mạnh

Sau đây là một số cách giúp thận khỏe mạnh và giảm nguy cơ bị bệnh thận.

  • Uống đủ nước: Bạn nên uống tối thiểu 2 lít nước mỗi ngày. Khi cơ thể đủ nước, thận sẽ hoạt động tốt hơn và thải độc tố ra ngoài dễ dàng hơn.
  • Ăn nhiều rau, củ quả để tốt cho thận. Ví dụ táo, bắp cải, tỏi, lòng trắng trứng, ớt chuông, nam việt quất…
  • Giảm tiêu thụ protein, muối : Muối và protein giúp duy trì cân bằng chất lỏng. Tuy nhiên, nếu cơ thể dư thừa và không được đào thải ra ngoài có thể dẫn đến nguy cơ bị bệnh thận, huyết áp cao.

Xem thêm các bài viết hay tại đây:

Trên đây là 5 biểu hiện cho thấy thận không khỏe ở phụ nữ. Bạn hãy chia sẻ bài viết và truy cập Blogkhoedep hàng ngày để tìm hiểu nhiều thông tin bổ ích nhé.

Bài viết này có ích với bạn không?

Hãy tặng sao cho tôi nhé!

Average rating 0 / 5. Vote count: 0

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.