Khoa học chứng minh 6 hệ lụy sức khỏe khi bạn ngủ không đủ giấc
SỨC KHỎE

Khoa học chứng minh 6 hệ lụy sức khỏe khi bạn ngủ không đủ giấc

Tất cả chúng ta đều mong muốn có một giấc ngủ ngon vào ban đêm. Đó là khoảng thời gian nghỉ ngơi, lấy lại sức lực để làm việc vào ngày hôm sau. Tuy nhiên, vì một lý do nào đó, một số người không thể ngủ ngon, thậm chí mất ngủ triền miên khiến sức khỏe giảm sút trầm trọng. Sau đây là 6 hệ lụy sức khỏe khi bạn ngủ không đủ giấc.

Nguyên nhân ngủ không đủ giấc

Ngủ không đủ giấc hay mất ngủ là một rối loạn giấc ngủ. Chúng ta khó để đi vào giấc ngủ, không ngủ sâu và người cảm thấy uể oải, mệt mỏi sau khi thức dậy. Có hai loại là mất ngủ cấp tính và mạn tính. Mất ngủ từ một tháng trở lên được gọi là mất ngủ mạn tính.

Nguyên nhân ngủ không đủ giấc có thể kể đến:

 • Do áp lực công việc, học tập, cuộc sống, bị sang chấn tâm lý vì chuyện tình cảm, mất việc làm, người thân qua đời…
 • Thói quen ngủ không thích hợp: Lịch đi ngủ không điều độ, dùng điện thoại, máy tính trước khi ngủ, ngủ trưa quá nhiều…
 • Ăn quá nhiều, uống nước nhiều vào buổi tối gây khó ngủ
 • Do di chuyển đến một nơi lạ, khác múi giờ
 • Do dùng thuốc bị tác dụng phụ
 • Dùng chất kích thích gây khó ngủ
 • Do tuổi tác càng cao, dễ bị khó ngủ vào ban đêm
 • Ít hoạt động, người luôn mệt mỏi và khó đi vào giấc ngủ ban đêm

6 hệ lụy sức khỏe khi bạn ngủ không đủ giấc

Dưới đây à một số hệ lụy không ngờ khi bạn không ngủ sâu vào ban đêm.

Trầm cảm, lo lắng

Nghiên cứu cho thấy những người bị mất ngủ mạn tính có nguy cơ cao bị trầm cảm, lo lắng. Chuyên gia cho biết mối quan hệ giữa tâm trạng và giấc ngủ khá phức tạp. Căng thẳng, stress có thể khiến bạn khó ngủ và thiếu ngủ cũng ảnh hưởng tiêu cực đến tâm trạng của bạn. Mất ngủ cũng là yếu tố nguy cơ gây trầm cảm cao ở tất cả các lứa tuổi.

Tiểu đường tuýp 2

Ngủ không đủ giấc có thể có liên quan đến đường huyết ở những người mắc tiểu đường và người chưa mắc căn bệnh này. Nếu không ngủ đủ, bạn có thể tăng khả năng bị tiểu đường tuýp 2. Theo nghiên cứu, mất ngủ gây nguy cơ bị tiểu đường tuýp 2 là 17%.

Huyết áp cao, bệnh tim mạch và đột quỵ

Huyết áp cao, bệnh tim mạch và đột quỵ là những vấn đề sức khỏe vô cùng nghiêm trọng. Theo Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ, giấc ngủ được xem là yếu tố ảnh hưởng đến sức khỏe tim mạch. Chuyên gia cho biết không ngủ ngon vào ban đêm liên quan đến các vấn đề về tim như cao huyết áp, bệnh tim và đột quỵ.

Thiếu ngủ có thể dẫn đến huyết áp cao, bệnh tim mạch và đột quỵ

Tăng cân và béo phì

Rối loạn giấc ngủ có thể dẫn đến sự thay đổi về trao đổi chất trong cơ thể. Nó liên quan đến béo phì, thừa cân. Theo nghiên cứu, thời gian giấc ngủ và tỉ lệ béo phì có liên quan đến nhau và điều này đặc biệt ảnh hưởng đến trẻ em. Nghiên cứu 68.183 phụ nữ trên 16 tuổi cho thấy mỗi đêm ngủ 5 tiếng trở xuống có nguy cơ bị béo phì 15%.

Vấn đề nhận thức, bệnh Alzheimer’s

Một vấn đề khá nghiêm trọng xảy ra ở những người thiếu ngủ triền miên đó là vấn đề nhận thức, bệnh Alzheimer’s. Vấn đề này thường không thấy được ngay nhưng có ảnh hưởng từ từ. Nghiên cứu năm 2019 đăng trên tạp chí Translational Medicine cho thấy những người có giấc ngủ không sâu sẽ có nhiều lượng protein tau – một loại protein liên quan đến bệnh Alzheimer’s.

Ảnh hưởng đến hệ miễn dịch

Theo chuyên gia, ngủ đủ giấc có lợi cho hệ miễn dịch của bạn. Một nghiên cứu năm 2017, khi lấy máu của 11 cặp sinh đôi cho thấy người ngủ ít hơn có hệ miễn dịch yếu hơn. Một nghiên cứu trước đó cũng phát hiện ra rằng ngủ dưới 6 tiếng mỗi đêm sẽ ít đáp ứng kháng thể của vắc xin viêm gan B 3 liều tiêu chuẩn. Những người ít ngủ cũng ít được bảo vệ bởi vắc xin hơn những người có giấc ngủ ngon.

Mẹo để có giấc ngủ ngon

 • Hãy tập thói quen đối mặt với những căng thẳng trong cuộc sống
 • Không nên suy nghĩ quá nhiều về một thứ chúng ta không thể thay đổi được
 • Cố gắng không mang công việc về nhà
 • Hãy tìm người chia sẻ nếu cảm thấy mọi việc quá khó khăn
 • Không dùng thiết bị điện tử trước khi đi ngủ
 • Không uống cà phê, trà gần giờ đi ngủ
 • Không ngủ trưa quá nhiều khiến buổi tối khó ngủ
 • Tránh ăn nhiều hoặc uống nhiều nước vào buổi tối
 • Có thể uống một cốc sữa ấm vào buổi tối
 • Nếu tình trạng mất ngủ trầm trọng, bạn hãy đi khám càng sớm càng tốt

Xem thêm bài viết hay tại đây:

Trên đây là 6 hệ lụy sức khỏe khi bạn ngủ không đủ giấc. Hi vọng rằng bài viết này sẽ giúp bạn chú ý hơn đến giấc ngủ của mình hơn. Nếu bài viết hữu ích, bạn hãy chia sẻ cho nhiều người cùng tham khảo nhé.

(Theo Everyday Health)

Bài viết này có ích với bạn không?

Hãy tặng sao cho tôi nhé!

Average rating 5 / 5. Vote count: 1

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.