Blog khỏe đẹp

Bí quyết làm đẹp, sức khỏe

10 thói quen xấu cần bỏ ngay để phòng chống bệnh thận nguy hiểm

Thận là cơ quan cực kỳ quan trọng trong cơ thể có vai trò lọc máu tự nhiên, lọc chất thải để bàng quang thải ra ngoài cơ thể. Nếu thận giảm chức năng, cơ thể chúng ta cũng sẽ ảnh hưởng không nhỏ. Sau đây là 10 thói quen xấu cần bỏ ngay để phòng chống bệnh thận nguy hiểm.

Dùng quá nhiều thuốc giảm đau

Có rất nhiều người có thói quen dùng thuốc giảm đau dù chưa có chỉ định của bác sĩ. Một số loại thuốc giảm đau như thuốc chống viêm không steroid NSAIDs (nonsteroidal anti-inflammatory drugs) có thể giảm đau nhức. Nhưng nó cũng có thể gây hại cho thận, đặc biệt là những người có tiền sử mắc bệnh thận. Tốt nhất là bạn nên cẩn trọng khi dùng thuốc để bảo vệ quả thận khỏe mạnh.

Ăn quá nhiều muối

Ăn quá nhiều muối gây nguy cơ bệnh thận

Ăn mặn cũng là thói quen phổ biến ở nhiều người. Tuy nhiên, bữa ăn nhiều muối có thể gây nguy cơ tăng huyết áp, chưa kể nó gây ra áp lực cho thận. Vì thế, để hạn chế khả năng bị bệnh về thận, bạn nên giảm lượng muối trong bữa ăn hàng ngày.

Lười uống nước

Cung cấp đủ nước cho cơ thể giúp thận lọc chất độ và muối ra khỏi cơ thể một cách trơn tru hơn. Uống đủ nước cũng là cách giảm sỏi thận hiệu quả. Tuy nhiên, nhiều người không có thói quen này nên có nguy cơ bị bệnh thận rất cao. Cách tốt nhất là bạn nên uống khoảng 1,5 – 2 lít nước mỗi ngày.

Có thể bạn muốn biết: 7 thời điểm uống nước tốt nhất vừa lợi cho sức khỏe lại đẹp dáng, đẹp da

Ngủ không đủ giấc

Ngủ không đủ giấc ảnh hưởng đến chức năng thận

Loại trừ những người bị mất ngủ, khó ngủ thì những ai ngủ ngon vào ban đêm nên tạo cho mình một thói quen tốt hàng ngày. Đó là đi ngủ sớm và ngủ đủ giấc vào buổi tối. Bởi vì chức năng của thận được điều chỉnh bởi chu kỳ ngủ – thức. Cơ thể nghỉ ngơi hợp lý cũng giúp thận và các cơ quan được nghỉ ngơi, phục hồi một ngày làm việc mệt nhọc.

Ăn quá nhiều thịt

Protein rất cần thiết để giúp phát triển và phục hồi các bộ phận trong cơ thể. Tuy nhiên, ăn quá nhiều protein từ động vật tạo ra nhiều axit trong máu có thể gây hại cho thận và gây nguy cơ nhiễm độc axit. Đây là tình trạng thận không thể loại bỏ axit đủ nhanh để giúp cơ thể khỏe mạnh. Vì thế, bạn nên cân bằng chế độ ăn uống bằng các loại rau, củ, quả thay vì ăn quá nhiều thịt.

Ăn quá nhiều đồ ăn sẵn

Ăn quá nhiều đồ ăn sẵn không tốt cho thận

Dù đồ ăn sẵn rất tiện lợi nhưng chúng có thể chứa nhiều muối, phốt pho. Những người bệnh thận nên hạn chế phốt pho trong bữa ăn của mình. Phốt pho trong các thực phẩm chế biễn sẵn có thể gây hại cho thận và xương. Nếu có thể, bạn nên tự nấu ăn tại nhà, chế biến theo khẩu vị và giảm lượng muối trong khẩu phần ăn.

Ăn thực phẩm quá nhiều đường

Tiêu thụ quá nhiều đường làm tăng nguy cơ bị bệnh tiểu đường, huyết áp cao. Đây là hai bệnh có thể dẫn đến bệnh thận nguy hiểm. Thực phẩm hàng ngày như các loại ngũ cốc, bánh mì trắng, thực phẩm chế biến sẵn đều có thể chứa đường. Nếu ăn nhiều những thực phẩm này, chức năng thận có thể suy giảm nghiêm trọng.

Hút thuốc quá nhiều

Hút thuốc quá nhiều làm tăng nguy cơ bệnh thận

Chắc chắn hút thuốc lá không hề tốt cho sức khỏe, đặc biệt là tim và phổi. Ngoài ra, hút thuốc cũng không hề tốt cho thận. Bởi vì những người hút thuốc thường có nhiều protein trong nước tiểu, một dấu hiệu của bệnh suy thận. Nếu bạn có thói quen này thì hãy dừng ngay từ bây giờ để phòng chống bệnh thận.

Uống quá nhiều rượu

Người Việt hay có thói quen “chúc nhau” bằng chén rượu, cốc bia mỗi khi có dịp gặp gỡ đặc biệt. Nhưng nếu uống quá nhiều rượu bia, đồ uống có cồn, bạn đang làm tăng nguy cơ bị bệnh thận. Những người nghiện rượu, hút thuốc đều có khả năng bị bệnh thận cao gấp 5 lần những người không hút thuốc, uống rượu.

Lười vận động

Một thói quen cũng khá phổ biến của nhiều người đó là lười vận động. Dù khoa học chưa chứng minh tại sao lười vận động ảnh hưởng đến sức khỏe của thận. Nhưng thói quen xấu này có liên quan đến bệnh tăng huyết táp, ảnh hưởng đến sự chuyển hóa glucose. Cả hai yếu tốt này đều ảnh hưởng đến sức khỏe quả thận.

Xem thêm các bài viết hay tại đây:

Trên đây là 10 thói quen xấu chúng ta nên từ bỏ ngay để phòng chống bệnh thận. Trong trường hợp bạn muốn hạn chế kali hay phố pho hay các chất khác trong bữa ăn, bạn hãy tham khảo ý kiến của chuyên gia đinh ưỡng và bác sĩ chuyên khoa.

Minh Anh (Theo Kidney Org)

Bài viết này có ích với bạn không?

Hãy tặng sao cho tôi nhé!

Average rating 0 / 5. Vote count: 0

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Translate »