Dấu hiệu COVID-19 chủng mới, nhấn mạnh tầm quan trọng của vắc xin
SỨC KHỎE

Dấu hiệu COVID-19 chủng mới, nhấn mạnh tầm quan trọng của vắc xin

COVID-19 vẫn là đại dịch khiến cả thế giới khiếp sợ. Mới đây, xuất hiện một số biến chủng mới của COVID-19 và có vẻ như tốc độ lây lan nhanh hơn. Theo WHO, đã có hơn 70 quốc gia ghi nhận chủng Delta hay B.1.617.2. Vậy dấu hiệu COVID-19 chủng mới là gì và tầm quan trọng của vắc xin như thế nào?

Dấu hiệu COVID19 chủng mới Delta

Theo Tờ New York Times, các bác sĩ ở Trung Quốc đã phát hiện biến chủng Delta có những triệu chứng khác và nghiêm trọng hơn.

Sốt là triệu chứng thường thấy. Các chuyên gia phát hiện người bệnh có số lượng virus trong cơ thể cao hơn so với những đợt dịch trước. Nhiều người cảm thấy bệnh nặng hơn chỉ sau 3 – 4 ngày.

Một nghiên cứu ở Anh phát hiện có đến 91% bệnh nhân COVID-19 mới mắc chủng Delta ở nước này. Các dấu hiệu hay gặp đó là đau đầu, đau họng, và sổ mũi.

Đau đầu là một dấu hiệu COVID19 chủng mới Delta

Với những người trẻ tuổi, họ còn có cảm giác giống như bị cảm nặng. Họ có thể lây bệnh sang cho người khác, nhất là những người chưa tiêm vắc xin. Những người có hệ miễn dịch kém cũng có nguy cơ cao mắc bệnh. Ngay cả khi người nhiễm COVID-19 không có triệu chứng gì, virus vẫn có thể lây sang cho người khác.

Một số triệu chứng COVId-19 đã từng ghi nhận đó là ho, khó thở, mệt mỏi hay mất khứu giác, vị giác.

Chủng COVID19 mới nguy hiểm như thế nào?

Với tốc độ người mắc COVID-19 tăng cao chóng mặt, các nhà khoa học nhận định biến chủng Delta lây lan nhanh hơn. Bộ trưởng y tế Matt Hancock của Anh cho biết chủng Delta có khả năng lây cao hơn 40% chủng Alpha. Bác sĩ, nhà miễn dịch học Anthony Fauci ở Mỹ cũng đồng tình với ý kiến này. Ông cho rằng chủng Delta lây nhanh hơn hẳn so với chủng virus corona ban đầu.

Các chuyên gia cho rằng những bằng chứng trước đó khuyến cáo biến thể Delta có thể làm tăng nguy cơ người bệnh nhập viện. Đặc biệt những người chưa tiêm vắc xin cũng gặp nguy cơ rất cao. Nếu được tiêm chủng đầy đủ, chúng ta sẽ có cơ hội giảm nguy cơ bị bệnh nặng.

Tầm quan trọng của vắc xin COVID-19

Tạp chí Nature công bố một nghiên cứu 20 người tiêm 2 mũi vắc xin của Pfizer–BioNTech đã có đủ kháng thể để trung hòa các chủng virus, trong đó có chủng Delta.

Tầm quan trọng của vắc xin COVID-19

Một nghiên cứu khác đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tiêm đủ liều vắc xin. Đặc biệt khi biến chủng Delta đang lây lan nhanh trong cộng đồng. Điều này khiến chúng ta có nhiều hi vọng về việc tiêm vắc xin. Nó sẽ giảm nguy cơ lây lan dịch bệnh và giảm khả năng bị bệnh nặng khi nhiễm.

Các chuyên gia khuyến cáo chúng ta cần tiêm đủ liều vắc xin để tăng kháng thể chống lại virus Corona. Tuy nhiên, ngay cả khi có kháng thể, chúng ta cũng cần nâng cao các biện pháp cảnh giác đề phòng. Nếu nghi ngờ các dấu hiệu COVID-19 chủng mới, bạn nên đi khám sớm để được xét nghiệm kịp thời.

(Theo Healthline)

Bài viết này có ích với bạn không?

Hãy tặng sao cho tôi nhé!

Average rating 0 / 5. Vote count: 0

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.