2 thói quen buổi sáng tác động đến sức khỏe lá gan
SỨC KHỎE

2 thói quen buổi sáng tác động đến sức khỏe lá gan

Gan là cơ quan có thể chịu tổn thương âm thầm nhưng đôi khi ta không thể nhận ra. Có những thói quen tưởng chừng vô hại nhưng lại rất hại cho gan. Sau đây là 2 thói quen buổi sáng ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe lá gan.

Yếu tố hàng đầu ảnh hưởng đến sức khỏe lá gan

Một trong những yếu tố hàng dầu gây xơ gan, ung thư gan đó là rượu. Muốn có lá gan khỏe mạnh, bạn cần giảm rượu bia ngay lập tức. Sau khi uống, khoảng 5% lượng cồn sẽ được đào thải qua phổi, 5% đào thải qua thận còn 90% còn lại sẽ được chuyển đến lá gan.

Trong khi đó, gan là nơi chuyển hóa, vận chuyển chất béo và nó kết hợp cùng protein tạo ra lipoprotein. Tuy nhiên, chất Acetaldehyde dễ kết hợp với protein cản trở sản xuất lipoprotein. Do đó, một số lượng lớn lipid không được vận chuyển gây nên gan nhiễm mỡ. Gan bị tổn thương và khó phục hồi, gây ra tình trạng xơ hóa rất nguy hiểm.

2 thói quen buổi sáng gây hại cho gan

Ngoài rượu bia, có những thói quen khác cũng rất không tốt cho gan.

Không ăn sáng

Rất nhiều người có thói quen nhịn ăn sáng. Có thể đó là thói quen không thích ăn hoặc họ không có thời gian cho bữa sáng. Công việc bận rộn, thức khuya khiến họ quên mất rằng một bữa sáng cực kỳ quan trọng. Nhiều khi, bữa trưa của người khác lại là bữa sáng của người này.

Không ăn sáng có thể gây hại cho gan

Nhịn ăn sáng lâu ngày có thể khiến bạn bị suy dinh dưỡng, thiếu chất đạm gây tích tụ mỡ trong gan. Hơn nữa, thói quen ngồi một chỗ, không vận động cũng gây tích tụ calo, chất béo. Những chất này không thể chuyển hóa được và chúng tích tụ lại trong gan không hề tốt cho sức khỏe.

Hút thuốc lá sau khi thức dậy

Hút thuốc vốn là thói quen không lành mạnh. Nếu hút thuốc ngay sau khi thức dậy, sức khỏe của bạn sẽ bị đe dọa nghiêm trọng. Một điếu thuốc vào buổi sáng sớm có thể khiến bạn tỉnh táo hơn nhưng gan có thể bị suy yếu.

Thuốc lá vốn chứa nhiều chất độc hại như nicotine, benzopyrene và nhiều thành phần hóa học khác đều do gan đào thải, gây gánh nặng cho gan. Với thói quen hút thuốc nhiều, lá gan của chúng ta sẽ giảm chức năng và suy yếu, bệnh gan tìm đến cũng là điều rất dễ xảy ra.

Xem thêm các bài viết hay tại đây:

  • Những thói quen xấu là ‘kẻ thù’ của lá gan và 4 thực phẩm tốt cho gan
  • 9 cách bảo vệ lá gan khỏe mạnh: Cẩn trọng khi uống paracetamol
  • 6 dấu hiệu bệnh gan cần đi khám: Chú ý ‘2 mùi, 2 đỏ, 2 ngứa’

Chúng ta vừa tìm hiểu 2 thói quen buổi sáng ảnh hưởng đến sức khỏe lá gan. Bạn hãy chú ý thay đổi nếu có những thói quen nêu trên nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.