8 lý do khiến bạn luôn cảm thấy cuộc sống khó khăn
PHỤ NỮ HẠNH PHÚC

8 lý do khiến bạn luôn cảm thấy cuộc sống khó khăn

Khổng Tử có câu “Sự nghiệp đừng mong không bị chông gai, vì không bị chông gai thì chí nguyện không kiên cường”. Không chỉ trong công việc, đôi khi cuộc sống thường nhật cũng khiến chúng ta cảm thấy mệt mỏi, khắc nghiệt. Đây là 8 lý do khiến bạn luôn cảm thấy cuộc sống khó khăn chồng chất.

Do nhu cầu cao, sự sợ hãi

Nhiều khi chúng ta vẫn tự hỏi bản thân tại sao cuộc đời mình lại khổ? Đó là vì chúng ta là con người. Là con người thì luôn có những cảm xúc, sự sợ hãi, những ước muốn, nhu cầu. Cơ thể của chúng ta rất dễ bị tổn thương bởi bệnh tật, môi trường xung quanh. Chúng ta cần nơi để ở, nước để uống, thức ăn để có thể tồn tại.

Khi cần những thứ đó, chúng ta dành cả cuộc đời để đấu tranh, để cố gắng. Nhiều người còn đánh giá sự hạnh phúc của mình bằng cách so sánh cuộc đời mình với người khác rằng chúng ta cần nhiều tiền như bạn bè, hàng xóm. Vì những nhu cầu thiết yếu như ăn, ngủ, nghỉ, mưu cầu hạnh phúc, con người không bao giờ thấy đủ.

Nhiều người cho rằng mình luôn thất bại và không làm tốt công việc của mình. Thực tế thì chúng ta đã cố hết sức và đã gặt hái được một số thành quả nhất định. Nhưng chúng ta vẫn cảm thấy cuộc sống thật mệt mỏi. Nỗi sợ hãi không hoàn thành, không đạt mục tiêu khiến cơ thể luôn quá sức.

Cuộc sống khó khăn vì am ảnh về quá khứ

Cuộc sống hiện tại của chúng ta dường như là kết quả của những điều xảy ra trong quá khứ. Những chuyện đã qua chưa hẳn đã chấm dứt tất cả. Chúng còn theo ta đến suốt cuộc đời. Điều này đặc biệt đúng với những người gặp biến cố trong quá khứ.

Một số người bị lạm dụng hoặc không được quan tâm thường có xu hướng sống bi quan. Họ có cảm giác muốn thoát khỏi những ý nghĩ đó nhưng rất khó. Nhiều điều ở hiện tại có thể tác động lên bộ não khiến họ liên tưởng đến những năm tháng đã qua.

Cuộc sống khó khăn vì am ảnh về quá khứ

Do không chịu thay đổi bản thân

Có rất nhiều lý do khiến cuộc sống của chúng ta trở nên trắc trở. Đó có thể là do bản thân mình không chịu thay đổi để phù hợp với hoàn cảnh. Ví dụ như trong gia đình, không phải con cái luôn hòa hợp với cha mẹ. Những quan điểm, suy nghĩ giữa hai thế hệ khác nhau khiến con cái có thể xung đột với bố mẹ. Vậy thì ta phải thay đổi làm sao để cuộc sống gia đình dễ chịu nhất?

Đôi khi mình cảm thấy mệt mỏi bởi cuộc sống xung quanh chuyển động không ngừng. Công nghệ, mạng xã hội phát triển, chính sách thay đổi khiến chúng ta không thay đổi kịp. Hoặc có thể là do mình không muốn thay đổi theo những sự phát triển đó. Vì thế, sự lạc hậu là không thể tránh khỏi. Uể oải là không thể tránh khỏi.

Nếu muốn cuộc sống đỡ khó khăn hơn. Chúng ta có thể cân nhắc xem mình nên thay đổi điều gì, nên phát triển điều gì ở bản thân.

Do phân bổ thời gian không hợp lý

Mỗi người đều có quỹ thời gian như nhau nhưng không phải ai cũng sử dụng chúng một cách hợp lý. Người có kế hoạch thường sử dụng thì giờ của họ theo một cách thông minh. Ưu tiên những điều quan trọng nhất làm trước là điều mình nên làm để cuộc sống “dễ thở” hơn.

Có người cảm thấy 24 giờ là không đủ dù họ bận rộn suốt cả ngày. Điều đó khiến họ cảm thấy căng thẳng, cuộc sống lúc nào cũng căng như dây đàn. Việc ăn uống, ngủ nghỉ cũng bị ảnh hưởng theo. Họ có cảm giác cuộc sống khó khăn nên rất khó cân bằng.

Đó là do chúng ta ôm đồm quá mức. Đó là do chúng ta không xác định được đâu là việc nên làm trước. Làm việc không kế hoạch sẽ khiến cuộc sống luôn bận rộn nhưng kết quả lại không như mong muốn. Cách tốt nhất là chúng ta làm từng việc một, không cùng một lúc làm nhiều việc để tránh stress.

Cuộc sống bận rộn do phân bổ thời gian không hợp lý

Do cách nhìn bi quan

Trong cùng một hoàn cảnh, một xã hội nhưng không phải ai cũng có cái nhìn như nhau. Ví dụ trong bối cảnh dịch bệnh hoành hành, có người vẫn giữ được thái độ, suy nghĩ tích cực. Trong khi đó, không ít người cảm thấy bị quan và luôn có suy nghĩ tiêu cực. Cùng bị thất bại trong kế hoạch kinh doanh. Có người cho đó là chấm hết. Còn người khác lại nghĩ đó là một bài học và kinh nghiệm.

Sự tác động của môi trường xung quanh, những gì chúng ta thấy trên mạng xã hội ảo cũng có thể tác động đến suy nghĩ của bản thân. Khi nhu cầu, mong muốn được giàu có, được sung sướng trỗi dậy, con người càng cảm thấy cần phải nỗ lực hơn để đạt được điều mình muốn.

Mỗi người quan niệm hạnh phúc khác nhau. Có người cho rằng hạnh phúc chính là có nhà lầu, xe hơi, có địa vị cao. Còn người khác lại nghĩ tận hưởng những khoảnh khắc nhỏ trong cuộc sống cũng là hạnh phúc. Chỉ cần được thở, được nhìn thấy nhau mỗi ngày là may mắn. Chỉ cần được sáng dậy nhâm nhi tách cà phê cũng là quá đối yêu thương. Vì thế, cuộc sống có khó khăn hay thuận lợi cũng là do cách nhìn của mỗi người.

Do chúng ta định hình những mong muốn

Con người ta có mưu cầu hạnh phúc. Đó là điều dễ hiểu. Nhưng đôi khi cuộc đời chúng ta khổ là bởi chúng ta định hình những ước muốn trong đầu và cứ nghĩ rằng nó sẽ xảy ra như vậy. Khi cuộc sống không như suy nghĩa của mình, bạn sẽ trở nên thất vọng, mệt mỏi.

Kết quả của một việc nào đó không chỉ phụ thuộc vào nỗ lực bản thân. Kết quả đó còn do hoàn cảnh xung quanh quyết định. Vì thế, bạn hãy đừng quá kỳ vọng mà nên có phương án dự phòng nếu có tình huống khác với dự định. Suy nghĩ tích cực cũng là điều ta nên làm trong những tình huống như vậy.

Cuộc sống khó khăn vì không thể chấp nhận sự thất bại

Người ta thường nói “thất bại là mẹ của thành công”. Nhưng không phải ai cũng chấp nhận được thất bại. Chính điều đó đã khiến họ cực kỳ thất vọng sau khi không đạt được điều mình mong muốn. Có người muốn điều khiển mọi thứ, có được tất cả những thứ mình mơ ước một cách dễ dàng. Nhưng điều đó khiến họ cảm thấy quá sức và luôn trong tình trạng không mấy vui vẻ.

Nên nhớ rằng, trong cuộc sống, ai cũng có thể bị thi trượt, không thể qua vòng phỏng vấn hay có thể bị sa thải. Đó là những điều hết sức bình thường trong cuộc sống Điều giúp chúng ta trở nên vui vẻ hơn, hạnh phúc hơn đó là tập suy nghĩ lạc quan sau những điều bi quan. Chấp nhận thực tại thay vì day dứt mãi về một thứ đã qua cũng là điều bạn nên làm.

Cuộc sống khó khăn vì không thể chấp nhận sự thất bại

Do mình hay so sánh với người khác

Danh ngôn có câu “Đừng so sánh cuộc đời mình với người khác, bạn đâu biết họ phải trải qua những gì”. Có thể nhìn bề ngoài, họ trông rất sang chảnh, đi đâu cũng được săn đón, cuộc sống xa hoa. Nhưng rất có thể bên trong, họ vẫn có những rắc rối cần giải quyết. Đôi khi, họ cũng có những phút giây khó khăn không ai có thể biết được.

Sự so sánh có thể giúp chúng ta tiến bộ hơn. Nhưng sự so đo có thể khiến cuộc đời của chúng ta thêm khó khăn muôn phần. Khi công nghệ thông tin bùng nổ, mạng xã hội như một ngôi nhà ai cũng có thể thấy được, bạn sẽ cảm thấy chạnh lòng khi so sánh mình với người khác. Chính điều này đã khiến cuộc đời của bạn trở nên mệt mỏi hơn bao giờ hết.

Có biết bao người hàng ngày đăng facebook những hình ảnh đi du lịch, đi xe hơi, khoe nhà lầu, shopping đủ thứ. Nhưng không phải hoàn toàn đều là sự thật. Đó có thể là cuộc sống ảo chứ không hẳn là thực tế. Vì vậy, để bớt sân si với người, chúng ta không nên so sánh.

Cuộc sống khó khăn vì hoàn cảnh

Cuộc đời của chúng ta do chúng ta quyết định. Nhưng không thể phủ nhận rằng ngoại cảnh cũng có tác động không nhỏ đến đời sống hàng ngày của bản thân. Sống trong một môi trường khắc nghiệt, chắc chắn bạn cũng cảm thấy cần phải ganh đua, cố gắng rất nhiều.

Có nhiều người cố gắng bao nhiêu cũng không được người ta công nhận. Sếp không công nhận, bạn bè cũng không công nhận. Về nhà bố mẹ không công nhận những gì con làm được. Chính những điều đó cũng khiến ta cảm thấy thật vô vọng. Vì thế, trong đời này, bạn nhất định nên có một người thừa nhận bạn. Cả thế giới có thể quay lưng, nhưng nhất định phải có một người đứng về phía bạn.

Xem thêm bài viết hay tại đây:

  • 8 đặc điểm của người phụ nữ nhận nhiều phúc báo
  • 12 điều phụ nữ hiện đại cần ghi nhớ để hạnh phúc, làm chủ cuộc đời
  • 5 điều mẹ mong mỏi ở con, hơn cả ‘mang tiền về cho mẹ’

Danh ngôn có câu “Thành công và hạnh phúc nằm trong bạn. Quyết tâm hạnh phúc, và niềm vui sẽ đi cùng bạn để hình thành đạo quân bất khả chiến bại chống lại nghịch cảnh”. Cuộc sống khó khăn là để bạn vươn lên mạnh mẽ hơn. Cuộc sống vất vả là để bạn trưởng thành hơn. Đừng vì một chút trở ngại mà bạn từ bỏ những ước mơ của mình. Hạnh phúc, âu cũng là do mỗi người tạo ra biết tận hưởng. Bạn hãy suy ngẫm những điều trên đây, liệu đó có phải là nguyên nhân khiến bạn luôn cảm thấy cuộc đời bế tắc không nhé.

(Theo Upjourney)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.