10 lời dạy của Phật để cuộc sống tốt hơn mỗi ngày
PHỤ NỮ HẠNH PHÚC

10 lời dạy của Phật để cuộc sống tốt hơn mỗi ngày

Trong cuộc sống đầy khổ đau, cám dỗ này, đôi khi chúng ta cũng nghe đến những lời Đức Phật dạy. Có những điều tưởng chừng nhưng đơn giản nhưng khi nghe Phật giảng, chúng ta mới thật sự thấm thía. Sau đây là 10 lời dạy của Phật giúp bạn có cuộc sống tốt hơn.

Đức Phật là ai?

Thật ra “Phật” không phải là tên riêng mà đó là một danh hiệu. Theo tiếng Phạn, Buddha là Phật, có nghĩa là người giác ngộ, người toàn giác, người tỉnh thức. Hay nói cách khác, Phật giáo dạy chúng ta thoát khỏi sương mù ảo ảnh do nhận thức sai lầm. Người sáng lập ra Phật giáo là Đức Phật Thích Ca Mâu ni, Ngài được cho là sinh ngày 15/4 năm 624 TCN. Ngài xuất thân là Thái tử Tất Đạt Đa, con của vua Tịnh Phạn, hoàng hậu Maya, thuộc dòng họ Cồ Đàm, Vương tộc Thích Ca.

Thời trẻ, ngài cũng kết hôn với một người phụ nữ trẻ và có con trai. Tuy nhiên, năm 29 tuổi, Ngài đã từ bỏ cuộc sống gia đình và tìm kiếm sự bình yên trong tâm trí.Ngài muốn hiểu biết hơn về bản chất của đau khổ, sinh, lão, bệnh, tử. Ngài đã khổ luyện và đã giác ngộ trọn vẹn về nghiệp, về kiếp quá khứ và tái sinh của những người khác. Ngài đã truyền dạy Bát Chánh Đạo ở khắp miền Bắc Ấn Độ.

10 lời dạy của Phật

Sau đây là 10 lời dạy từ Phật giúp chúng ta có cuộc sống tốt hơn mỗi ngày.

Bài học về cuộc sống

Đức Phật dạy rằng, nếu bạn thực sự yêu bản thân, bạn sẽ không bao giờ làm hại người khác. Để tìm được tình yêu đích thực, bạn cần nhận ra rằng bạn cần yêu bản thân đầu tiên. Khi đó, bạn mới có nền tảng để có mối quan hệ lâu bền với một ai đó.

Nguồn gốc của hạnh phúc

Con người ta luôn tìm kiếm hạnh phúc. Nhưng có người đi kiếm cả một đời vẫn không biết hạnh phúc là gì. Phật dạy rằng nguồn cội của hạnh phúc chính là sự an yên trong tâm hồn. Nếu tâm trí của chúng ta tĩnh tâm, tự tại, chúng ta sẽ hạnh phúc. Ngược lại, chúng ta sẽ không bao giờ cảm thấy đủ, không vui vẻ trong cuộc sống.

Lời dạy của Phật về hạnh phúc

Hầu hết chúng ta cho rằng trên đời này sẽ có con đường dẫn đến hạnh phúc. Nhưng Đức Phật cho rằng “không có con đường dẫn đến hạnh phúc, hạnh phúc là một con đường”. Theo Ngài, con đường hạnh phúc bắt đầu khi ta biết nguyên nhân dẫn đến đau khổ là gì. Hơn nữa, hạnh phúc cũng không đến với những ai không biết trân trọng những gì mình có.

10 lời dạy của Phật để cuộc sống tốt hơn mỗi ngày

Lời dạy của Phật về thành công

Chúng ta nỗ lực mỗi ngày để thành công, có tiền bạc, danh dự, địa vị. Quan niệm về sự thành công ở mỗi người cũng khác nhau và mỗi người đều theo đuổi một con đường riêng. Theo Phật giáo, cũng giống như mọi thứ trên thế giới này, thành công cũng chỉ là thoáng qua. Nếu bạn yêu những gì bạn đang làm, bạn sẽ thành công.

Lời dạy về lòng tốt

Theo Đức Phật, chúng ta đừng nên ấn tượng bởi tiền bạc, danh hiệu hay bằng cấp, chúng ta nên ấn tượng bởi lòng tốt, sự chính trực, và nhân văn. Để trở thành người tốt không phụ thuộc vào màu da, tôn giáo hay chủng tộc. Nó phụ thuộc vào cách bạn đối xử tử tế với người khác.

Lời dạy về nhẫn nhịn

Người đời quan niệm nhẫn nhịn, nhẫn nhục là sự chịu đựng, luồn cúi. Đôi khi, nhẫn nhịn cũng khiến mọi việc tốt đẹp hơn nhưng trong lòng có thể vẫn oán hận mọi thứ. Còn trong Phật giáo, nhẫn nhịn chính là nhận lấy sự khinh khi một cách bình thản, không tức giận. Trong hàng vạn phương pháp tu hành thì “nhẫn” chính là đệ nhất

Lời dạy về sự bình đẳng

Trong cuộc sống, đôi khi chúng ta không thể bình đẳng với mọi người được. Vì một lý do nào đó, chúng ta thiên vị người này, người kia. Còn trong Phật giáo lại dạy rằng chúng ta không nên làm tổn thương trái tim bằng những phán xét, mà hãy đối xử công bằng, tốt bụng với tất cả. Nó giống như cơn mưa rơi xuống trần gian không phân biệt sang hèn, không phân biệt người giàu, người nghèo, người ở nông thôn, thành thị.

Lời dạy về tâm trí

Chúng ta trở thành những gì chúng ta đang nghĩ về. Hãy nhớ rằng, một khi tâm trí đã trong sáng thì niềm vui sẽ theo sau. Một tâm trí vô kỷ luật thì mọi thứ bất tuân. Khi tâm trí có kỷ luật, mọi thứ ngoan ngoãn nghe theo.

Lời dạy của Phật về lòng biết ơn

Lòng biết ơn là sự ghi nhớ, tri ân sự giúp đỡ của người khác với mình. Bạn có thể biết ơn người đó bằng hành động, lời nói, trong suy nghĩ, thái độ… Phật giáo cho rằng chúng ta hãy biết ơn mỗi ngày. Bởi vì nếu bạn không học được nhiều thì cũng học được ít. Ít ra ta không bị ốm. Còn lỡ bị ốm rồi, ta không chết.

Lời dạy dành cho bản thân

Phật dạy rằng, không ai có thể cứu chúng ta bằng chính bản thân ta. Tự chúng ta phải đi trên con đường đó. Đừng nhìn vào ai, trông cậy vào. Chính mỗi người phải tự vươn lên, tự nỗ lực, tự làm, tự cứu lấy bản thân, tự động viên bản thân, tự học tập, làm việc… Không nên dựa dẫm vào người khác, ấy là khôn ngoan.

Có thể nói rằng, những lời dạy của Phật thực sự đã truyền cảm hứng cho nhiều người. Những lời dạy đó cũng đã giúp nhiều người có tâm an yên, cuộc đời hạnh phúc, vui vẻ. Bạn hãy chia sẻ bài viết và truy cập Blogkhoedep mỗi ngày để đọc nhiều thông tin bổ ích nhé.

Min A (TH)

Bài viết này có ích với bạn không?

Hãy tặng sao cho tôi nhé!

Average rating 5 / 5. Vote count: 2

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.