12 dấu hiệu suy giáp hay gặp: Rụng tóc, mệt mỏi, táo bón
SỨC KHỎE

12 dấu hiệu suy giáp hay gặp: Rụng tóc, mệt mỏi, táo bón

Hormone tuyến giáp đóng vai trò rất quan trọng trong việc điều hòa sự trao đổi chất, sử dụng năng lượng và ảnh hưởng đến hầu hết các cơ quan trong cơ thể. Suy giáp là tình trạng tuyến giáp sản xuất quá ít hormone gây ra những thay đổi ở nhiều bộ phận. Sau đây là 12 dấu hiệu suy giáp thường gặp nhất, chúng ta nên cẩn thận đi khám sớm.

Mệt mỏi

Mệt mỏi là một trong những dấu hiệu điển hình của suy giáp. Bệnh nhân suy giáp thường cảm thấy rất mệt và họ cảm thấy khó khăn với những công việc hàng ngày. Dù họ đã ngủ đủ giấc, tranh thủ chợp mắt vào buổi trưa, nghỉ ngơi đầy đủ nhưng cảm giác mệt vẫn còn. Vì thế, nếu bạn cảm thấy tình trạng này kéo dài thì có thể đó là dấu hiệu của suy tuyến giáp.

Tăng cân

Hormone tuyến giáp giúp điều hòa cân nặng của cơ thể, trao đổi chất đường, chất béo, tiêu thụ thức ăn. Những người có nồng độ hormone tuyến giáp thấp thường có thể sẽ tăng cân, tăng chỉ số BMI. Ngay cả khi những người mới chớm bị suy giáp vẫn có khả năng tăng cân nhanh chóng. Vì thế, nếu bạn thấy tăng cân bất thường, hãy đi kiểm tra sức khỏe sớm.

Tăng cân

Đau cơ, đau khớp

Suy giáp ảnh hưởng đến các cơ khớp bằng nhiều cách khác nhau và gây đau. Người bị suy giáp có thể cảm thấy đau, cứng, sưng khớp, yếu cơ khớp. Nghiên cứu cũng cho thấy có mối liên hệ giữa các bệnh tuyến giáp và thấp khớp. Nếu được chẩn đoán và điều trị đúng, các triệu chứng sẽ được kiểm soát.

Thay đổi tâm trạng và trí nhớ

Người bị suy giáp có thể thay đổi tâm trạng và gặp vấn đề về trí nhớ. Ví dụ như lo lắng, trầm cảm, hờ hững, không hứng thú với cuộc sống. Ngoài ra, bị suy giáp có thể ảnh hưởng đến chức năng trí nhớ của người bệnh. Khó tập trung, tâm trạng uể oải, chán nản, nghĩ chậm, nói chậm… những vấn đề này có thể xảy ra khi bộ não cần hormone tuyến giáp để duy trì chức năng.

Táo bón

Táo bón

Suy tuyến giáp có thể ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa. Theo nghiên cứu, tuyến giáp hoạt động kém có thể ảnh hưởng đến dạ dày, ruột. Sự thay đổi ở hệ tiêu hóa có thể khiến người bệnh bị táo bón. Dấu hiệu táo bón đó là khi cơ thể đi đại tiện ít hơn 3 lần/tuần. Người bệnh có thể thấy phân cứng, khó đi hoặc cảm thấy không đi hết.

Cảm giác lạnh

Nếu cảm thấy bị lạnh liên tục, rất có thể bạn đang gặp vấn đề suy giáp. Nó sẽ giảm sự trao đổi chất dẫn đến nhiệt độ cơ thể hạ. Vì thế, những người có hormone tuyến giáp thấp cảm thấy luôn bị lạnh. Cảm giác này xảy ra liên tục dù nhiệt độ phòng không thấp. Nó cũng có thể xảy ra ở mùa hè nóng nực. Người bệnh có thể cảm thấy lạnh ở tay, bàn chân hoặc cả người. Dấu hiệu này không loại trừ là bị suy giáp. Nhưng những vấn đề về thiếu máu, lưu thông máu cũng có thể khiến chúng ta cảm thấy lạnh.

Cholesterol cao

Các hormone tuyến giáp còn có chức năng loại bỏ các cholesterol dư thừa trong cơ thể qua gan. Nồng độ hormone tuyến giáp thấp sẽ gây khó khăn cho gan thực hiện chức năng của mình. Nồng độ cholesterol trong máu có thể tăng cao. Nghiên cứu cho thấy khoảng 13% người có nồng dộ cholesterol cao đều có tuyến giáp hoạt động kém.

Tóc rụng

Tóc rụng là một trong những dấu hiệu suy giáp

Rụng tóc có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau. Nhưng nó cũng có thể liên quan đến tuyến giáp. Đó là vì hormone tuyến giáp góp phần vào sự phát triển và sức khỏe của các nang tóc. Suy giáp có thể gây ra tình trạng rụng tóc, rụng lông mày, lông chân. Người gặp vấn đề về tuyến giáp cũng có xu hướng bị hói đầu dần dần.

Nhịp tim chậm

Ai bị suy tuyến giáp có thể gặp tình rạng nhịp tim chậm. Tuyến giáp hoạt động kém có thể ảnh hưởng đến tim và gây ra tình rạng thay đổi huyết áp, thay đổi nhịp tim,… Nhịp tim chậm có thể khiến người bệnh cảm thấy chóng mặt, yếu ớt, và các vấn đề về hơi thở. Nếu không được điều trị kịp thời, nó có thể gây ra biến chứng như huyết áp, suy tim.

Bướu cổ

Bướu cổ là một bệnh lý tuyến giáp khiến nó sưng phồng lên ở phần cổ. Các triệu chứng của bướu cổ gồm ho, giọng khàn, gặp vấn đề về thở, nuốt. Nhiều vấn đề về tuyến giáp cũng có thể gây bướu cổ như thiếu iot, viêm tuyến giáp Hashimoto – một căn bệnh tự miễn làm tổn thương tuyến giáp, khiến nó không sản xuất đủ hormone.

Da khô, tóc và móng yếu

Da khô, tóc và móng yếu

Nếu bạn cảm thấy da hay bị khô, tóc và móng yếu cùng với các dấu hiệu khác, rất có thể bạn đã bị suy giáp. Tuyến giáp hoạt động kém có thể ảnh hưởng đến da gây tình trạng khô, xanh xao, da mỏng dần. Bạn cũng có thể thấy móng dễ bị gãy, tóc yếu dần và hay rụng.

Thay đổi chu kỳ kinh nguyệt

Suy giáp có thể ảnh hưởng đến chu kỳ kinh của phụ nữ. Phụ nữ nếu thấy chu kỳ kinh nguyệt của mình không đều hoặc là bị ra nhiều máu trong chu kỳ thì hãy chú ý hơn về sức khỏe của mình. Cùng với các dấu hiệu khác, bạn nên kiểm tra sức khỏe nếu thấy “mùa dâu” không bình thường.

Như vậy, chúng ta vừa tìm hiểu 12 dấu hiệu suy giáp thường gặp. Bạn hãy chia sẻ bài viết để nhiều người cùng đọc và truy cập Blogkhoedep hàng ngày để cập nhật nhiều thông tin bổ ích nhé.

(Theo Medical News today)

Bài viết này có ích với bạn không?

Hãy tặng sao cho tôi nhé!

Average rating 0 / 5. Vote count: 0

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.