Thanh niên 22 tuổi được chẩn đoán bị bệnh suy thận vì thói quen này
SỨC KHỎE

Thanh niên 22 tuổi được chẩn đoán bị bệnh suy thận vì thói quen này

Thận là cơ quan trao đổi chất, giải độc của cơ thể. Nhiều người không để ý đến sức khỏe của thận dẫn đến các bệnh về thận như suy thận. Mới đây tại Trung Quốc, một thanh niên 22 tuổi đã được chẩn đoán bị bệnh suy thận vì thói quen rất phổ biến của giới trẻ.

Bất ngờ vì suy thận

Xiaobian, 22 tuổi, người Trung Quốc là một thanh niên chăm chỉ. Anh ta làm việc rất năng nổ và đạt nhiều thành tích xuất sắc. Tuy nhiên, thanh niên này đã được chẩn đoán là suy thận. Sau khi tìm hiểu thói quen sinh hoạt, bác sĩ đã chỉ ra những điều liên quan đến bệnh tình của anh ta. Theo đó, tuy làm việc rất chăm nhưng anh ta thường ăn nhanh, uống rất ít nước và cũng có tính nóng nảy. Ngoài ra, anh ta uống ít nước lọc nhưng lại uống nước nhiều nước giải khát dẫn đến thận quá tải.

Theo bác sĩ, thận là cơ quan giải độc, trao đổi chất. Bản thân nó làm việc khá mệt mỏi trong ngày. Khi uống thêm nước, các chất độc hại được thải ra qua đường tiểu, giảm gánh nặng cho thận. Tuy nhiên, tiêu thụ nhiều nước giải khát chứa nhiều phốt pho gây gánh nặng cho thận.

Tác hại khi uống nhiều nước giải khát

Nước giải khát, hay đồ uống có gas có những tác hại sau đây có thể bạn chưa biết.

Thanh niên 22 tuổi được chẩn đoán bị bệnh suy thận vì thói quen này
  • Có thể gây nguy cơ loãng xương: Đồ uống có ga có nhiều axit photphoric. Nếu thường xuyên tiêu thụ loại đồ uống này, phốt pho và canxi sẽ bị mất cân bằng. Điều đó dẫn đến nguy cơ loãng xương cho cơ thể.
  • Ảnh hưởng đến răng: Thường xuyên uống đồ uống có gas sẽ ảnh hưởng đến răng. Nó sẽ tạo ra phản ứng axit cacbonic và men răng khiến men răng yếu và dễ bị ăn mòn. Nếu uống quá nhiều, men răng có thể bị tổn thương, khó phục hồi. Điều đó ảnh hưởng không nhỏ đến hàm răng đẹp của bạn.
  • Nước ngọt có thể tăng khả năng bị bệnh thận: Những chất phụ gia trong nước ngọt có thể gây nguy cơ bệnh thận, không tốt cho thận.
  • Gây nguy cơ tăng cân, béo phì: Nước ngọt có lượng đường khá lớn Nếu uống nhiều có thể gây nguy cơ tăng cân, béo phì, tăng nguy cơ bị tiểu đường
  • Ngoài ra, nếu uống nước có ga thường xuyên, bạn cũng dễ bị “nghiện” loại thức uống này. Nó không hề tốt cho sức khỏe.

Xem thêm các bài viết hay tại đây:

Nước giải khát thơm ngon, dễ bị gây “nghiện”. Nhưng nếu uống quá nhiều, nó sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe, đặc biệt, nó có thể gây nguy cơ bị bệnh suy thận. Trẻ em có xu hướng thích đồ uống có đường và cha mẹ nên kiểm soát vấn đề này để bảo vệ sức khỏe.

Minh Anh (Theo Sohu)

Bài viết này có ích với bạn không?

Hãy tặng sao cho tôi nhé!

Average rating 5 / 5. Vote count: 1

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.