13 cách để yêu bản thân mình: Chăm sóc bản thân, không sân si
BÍ QUYẾT ĐẸP

13 cách để yêu bản thân mình: Chăm sóc bản thân, không sân si

Yêu bản thân mình có lẽ là một trong những điều khó thực hiện nhất. Nhiều người rất quan tâm đến việc yêu người khác như thế nào, làm sao để làm hài lòng người xung quanh. Trong khi đó, họ thường quên mất cách để yêu bản thân mình như thế nào cho đúng. Nếu bạn còn băn khoăn về điều này, bạn hãy tham khảo bài viết sau đây.

Yêu bản thân có phải là ích kỷ không?

Có người sẽ nghĩ rằng yêu bản thân là sự kích kỷ. Nhưng theo tôi, yêu bản thân mình không phải là một sự ích kỷ. Nó có ý nghĩa là nghĩ cho mình, sống cho mình nhiều hơn. Nhiều người sống vì người khác, nghĩ cho người khác quá nhiều dẫn đến bỏ bê bản thân. Họ cũng không có đủ thời gian để hoàn thiện bản thân hay nâng tầm giá trị của mình. Người yêu bản thân mình thường hài lòng với cuộc sống. Họ cũng không căm ghét chính mình mà trở nên nền nã, hài lòng với những điều mình đang có.

13 cách để yêu bản thân mình nhiều hơn

Bạn hãy yên tâm rằng yêu bản thân không phải là một sự ích kỷ. Đó là cách để bạn cảm thấy tốt hơn, khỏe hơn và thành công hơn mà thôi. Đây là 13 cách để bạn cảm thấy dễ dàng hơn khi yêu bản thân mình.

Hiểu rõ bản thân mình

Đôi khi chúng ta không hiểu bản thân nhiều bằng việc hiểu người khác. Hiểu rõ bản thân không phải là điều gì quá to tát. Ít ra thì trước khi đặt kế hoạch yêu bản thân, mình nên hiểu rõ mình tin tưởng vào điều gì, sở thích là gì. Ít ra, chúng ta cũng nên biết màu sắc mình thích nhất hay công việc mình hướng tới.

Biết nói ‘không’ khi cần

Trong cuộc sống, bạn nên biết khi nào nói không và khi nào nói có. Nhiều người vì cả nể ai đó mà làm một việc mình không muốn rồi sau đó ân hận, ấm ức, tự trách mình. Bạn không cần phải làm mọi việc để làm hài lòng tất cả mọi người. Đôi khi, bạn cần từ chối và nói không với điều bạn không thể làm hoặc không muốn làm.

Biết nói 'không' khi cần là cách để yêu bản thân

Không so sánh bản thân với người khác

Một điều khiến chúng ta khó cảm thấy hạnh phúc và hài lòng đó là luôn so sánh mình với người khác. Ví dụ như lên mạng xã hội, chúng ta thấy bạn mình giàu có hơn, hạnh phúc hơn, xinh đẹp hơn. Mình lại cảm thấy kém may mắn và so sánh nhiều thứ với họ. Nó khiến bạn luôn cảm thấy mệt mỏi và chỉ muốn bằng bạn bằng bè. Cảm giác đó thật sự khó chịu, thậm chí nó còn ảnh hưởng không nhỏ dến cuộc sống hàng ngày.

Hãy tập trung vào hiện tại

Cuộc sống đầy rẫy những thứ làm chúng ta sao nhãng. Đó có thể là một nỗi đau đến từ quá khứ. Đó có thể là một sự lo lắng cho tương lai. Nhưng thiết nghĩ, ngày mai chưa đến mà quá khứ cũng đã qua rồi. Cho nên, bạn chỉ nên tập trung vào cuộc sống hiện tại là đủ. Nó đủ để bạn phải “lao tâm khổ tứ” rồi đấy chứ.

Hãy biết tự thưởng

Chúng ta thường cảm thấy vui khi nhận phần thưởng và sự chăm sóc của người khác. Nhưng bạn cũng có thể tự làm điều đó bằng cách tự thưởng cho bản thân. Nó không giống như một giải thưởng danh giá trên sân khấu. Đôi khi chỉ là một bữa ăn hoặc xem một bộ phim yêu thích cũng là sự tự thưởng rất tuyệt. Thi thoảng, bạn cũng nên tự đi du lịch để trải nghiệm.

Cách để yêu bản thân là hãy biết tự thưởng

Thành thật với bản thân mình

Không phải ai cũng có thể thành thật với bản thân mình bởi vì họ muốn mọi thứ hoàn hảo. Ví dụ như bạn làm theo mọi sắp đặt của cha mẹ, của sếp trên dù không thích những điều đó. Có thể bạn yêu một ai đó nhiều hơn bản thân nên đã làm mọi việc có thể để họ vui. Nếu bạn hỏi cách để yêu bản thân thì đó chính là hãy thành thật với mình đi nhé.

Không quá cầu toàn

Cầu toàn không hẳn là một điều xấu. Tuy nhiên, quá cầu toàn, lúc nào cũng sợ mắc lỗi, sợ thất bại thì bạn sẽ khó hạnh phúc được. Bạn hãy nghĩ rằng ai cũng có thể mắc lỗi lầm. Sự thiếu sót có thể giúp bạn trưởng thành hơn. Nếu mắc lỗi, bạn cũng đừng dằn vặt bản thân. Hãy tha thứ và bước tiếp vì hiện tại.

Chấp nhận có ai đó không thích bạn

Thay vì hi vọng tất cả mọi người đều yêu quý mình, bạn hãy chấp nhận sẽ có người không thích, thậm chí ghanh ghét với bạn. Để tâm vào những lời bàn tán hay cố gắng để làm hài lòng tất cả mọi người thật phí phạm thời gian. Chúng ta hãy để thời gian đó vào những việc ý nghĩa hơn, xứng đáng hơn. Đó là cách để bạn cảm thấy nhẹ nhõm, không sân si.

Học cách thư giãn

Học cách thư giãn

Cuộc sống đầy rẫy những mớ hỗn độn. Nào công việc, gia đình, bạn bè, mối quan hệ yêu đương. Tất cả mọi thứ có thể khiến bạn căng thẳng đến mức mệt mỏi. Bạn hãy cân bằng và dành thời gian để thư giãn. Ví dụ như cuối tuần bạn có thể đi xem phim hoặc ăn uống cùng bạn bè.

Học cách biết ơn

Học cách biết ơn là một trong những cách để yêu bản thân mình nhiều hơn. Nó sẽ cho bạn cảm giác nhẹ nhõm, an toàn. Mỗi ngày, bạn hãy viết ra ba điều bạn biết ơn nhất và lấy nó làm động lực. Khi nghĩ đến những điều tốt đẹp, bạn sẽ thấy rằng mình cũng là một người tốt và xứng đáng có được hạnh phúc.

Chăm sóc cơ thể

Khi nghĩ đến việc yêu bản thân mình, bạn đừng quên chăm sóc cơ thể thật tốt.

  • Bạn hãy dành thời gian để tập thể dục mỗi ngày
  • Ngủ đủ giấc để lấy lại sức
  • Bạn hãy làm đẹp da, chăm sóc tóc kỹ càng để trở nên xinh đẹp hơn
  • Không nên xuề xòa trong việc ăn mặc

Theo đuổi sở thích

Theo đuổi sơ thích là cách để yêu bản thân mình nhiều hơn

Nếu có thể, bạn vẫn cứ theo đuổi sở thích của mình. Sở thích đôi khi có thể giúp bạn cảm thấy thư giãn hơn, yêu mình, yêu đời hơn. Ví dụ như bạn đi làm văn phòng nhưng vẫn có thể theo đuổi sở thích hội họa, âm nhạc, nhiếp ảnh, khám phá… Thời gian bên những thứ mình yêu thích sẽ giúp bạn giảm căng thẳng, chán nản.

Tìm sự giúp đỡ

Nếu bạn cảm thấy khổ sở, bế tắc, hãy tìm sự giúp đỡ. Rất nhiều người xung quanh có thể giúp bạn vượt qua khó khăn trong cuộc sống. Gia đình, bạn bè, đồng nghiệp, chắc hẳn sẽ có ai đó đưa ra lời khuyên cho bạn. Nếu không, bạn cũng có thể lựa chọn đến trung tâm tư vấn để nhận được những lời khuyên hữu ích.

Trên đây là 13 cách để yêu bản thân mình nhiều hơn. Hi vọng rằng sau bài viết này, chúng ta sẽ biết chăm có mình nhiều hơn, bớt suy nghĩ quá nhiều. Bạn hãy tham khảo thêm bài viết trên Blogkhoedep nhé.

(Theo Livewell with Sharon Martin)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.