6 thực phẩm giàu vitamin D, mùa ít nắng càng phải bổ sung
SỨC KHỎE

6 thực phẩm giàu vitamin D, mùa ít nắng càng phải bổ sung

Vitamin D rất quan trọng đối với cơ thể. Nó giúp cơ, xương và các dây thần kinh khỏe mạnh. Hơn nữa, vitamin D còn hỗ trợ tăng cường hệ miễn dịch. Ngoài ánh nắng, vitamin D còn có trong các thực phẩm hàng ngày. Sau đây là 6 thực phẩm giàu vitamin D bạn nên bổ sung cho cả gia đình, nhất là vào mùa dịch COVID-19 và mùa ít ánh nắng.

Các loại cá béo

Cá là thực phẩm tốt cho sức khỏe và nhiều loại cá cũng rất giàu vitamin D. Ví dụ như cá hồi, ước tính 100g có đến 526 IU vitamin D, chừng 66% lượng vitamin D cần thiết hàng ngày. Tuy nhiên, cá hồi hoang dã chứa nhiều vitamin D hơn cá hồi nuôi. Một số loại cá khác như dầu gan cá tuyết, cá trích, cá kiếm, cà mòi cũng giàu vitamin D. Chúng cung cấp lượng vitamin D nhất định. Chúng giúp bạn có bộ xương chắc khỏe, hệ miễn dịch khỏe mạnh hơn.

Nấm

Nấm cũng là thực phẩm chứa nhiều vitamin D tốt cho sức khỏe vì chúng tiếp xúc với ánh nắng mặt trời nhiều. Lượng vitamin D ở từng loại nấm cũng khác nhau. Một số loại nấm có lượng vitamin D nhiều hơn hẳn. Ví dụ như 50gram nấm tươi maitake (hay còn goi là nấm khiêu vũ, nấm gà mái rừng) chứa khoảng 94% lượng vitamin D hàng ngày. Còn 50gram nấm hương khô cung cấp khoảng 12% vitamin D cần thiết mỗi ngày.

Sữa – thực phẩm giàu vitamin D phổ biến

Một loại thực phẩm tốt cho sức khỏe, chứa nhiều vitamin D đó là sữa. Đặc biệt với trẻ nhỏ, các hãng sữa đều đưa ra lượng vitamin D nhất định để bổ sung cho cơ thể. Một số loại sữa hạt như sữa đậu nành, sữa hạnh nhân cũng cung cấp nhiều vitamin D không kém. Vì thế, bạn đừng quên bổ sung sữa vào chế độ ăn hàng ngày cho gia đình, nhất là vào mùa đông ít ánh nắng mặt trời.

Quả cam

Cam không chỉ giúp hệ miễn dịch khỏe mạnh, nó còn là nguồn thực phẩm giàu vitamin D. Nhiều người thích uống nước cam hơn, nhưng các chuyên gia cho rằng, bạn nên ăn cả múi sẽ tiêu thụ thêm lượng chât xơ dồi dào. Nếu bạn thích uống nước cam, bạn nên tham khảo bác sĩ nếu bị tiểu đường. Bạn nên uống nước cam vừa phải để đảm bảo không có hại cho sức khỏe.

Sữa chua

Sữa chua là thức ăn vặt được nhiều người yêu thích. Bạn hãy bổ sung loại thực phẩm này hàng ngày vì chúng cũng rất giàu vitamin D. Bạn có thể thêm các món ăn khác ăn kèm với sữa chua như các loại hạt, làm sinh tố rất thơm ngon. Tùy từng hãng sữa mà lượng vitamin D sẽ khác nhau trong từng khẩu phần.

Lòng đỏ trứng

Trứng là một loại thực phẩm quen thuộc hầu như nhà nào cũng có. Nhưng nhiều người thích ăn lòng trắng trứng. Còn lòng đỏ trứng chứa nhiều cholesterol xấu. Tuy nhiên, bạn không nên bỏ qua lòng đỏ trứng vì nó chứa nhiều protein và các khoáng chất khác như kẽm, selen cần thiết cho hệ miễn dịch. Hơn nữa, lòng đỏ trứng, đặc biệt là trứng gà cũng chứa nhiều vitamin D.

Trên đây là 6 thực phẩm giàu vitamin D bạn nên bổ sung thường xuyên qua các bữa ăn hàng ngày. Bạn có thể truy cập Blogkhoedep thường xuyên để cập nhật nhiều thông tin hữu ích nhé.

(Theo Everyday Health)

Bài viết này có ích với bạn không?

Hãy tặng sao cho tôi nhé!

Average rating 5 / 5. Vote count: 1

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.