8 dấu hiệu bệnh trầm cảm không thể xem thường
SỨC KHỎE

8 dấu hiệu bệnh trầm cảm không thể xem thường

Trầm cảm là một vấn đề sức khỏe được miêu tả giống như trạng thái buồn bã sau khi chúng ta mất việc làm hoặc chia tay người yêu. Nhưng buồn bã không hẳn là chúng ta bị trầm cảm. Chứng bệnh này còn khá phức tạp đi kèm với nhiều triệu chứng khác nhau. Sau đây là những dấu hiệu bệnh trầm cảm bạn nên biết để đề phòng.

Trầm cảm là gì?

Trầm cảm là một trạng thái chỉ cảm xúc buồn phiền, thất vọng, chán nản. Bên cạnh đó, người bị trầm cảm còn có cảm giác mất hứng thú với mọi việc trong cuộc sống. Ngoài ra tinh thần, niềm tin cũng giảm sút. Đây là những tâm trạng ai cũng có thể gặp phải trong cuộc sống mà chúng ta không thể xem thường. Chứng bệnh này rất hay gặp ở phụ nữ hơn là nam giới.

Yếu tố nguy cơ của bệnh trầm cảm

Có rất nhiều nguy cơ có thể dẫn đến chứng trầm cảm. Một số yếu tố phổ biến nhất đó là:

  • Do stress quá nặng (có thể vì công việc, gia đình không hạnh phúc hoặc bị bệnh nan y…)
  • Sử dụng chất gây nghiện, tinh thần bị ức chế nếu thiếu chất đó
  • Do bệnh ở não
  • Rối loạn các chất dẫn truyền thần kinh ở não

Dấu hiệu bệnh trầm cảm không thể bỏ qua

Bệnh trầm cảm tăng khả năng tự sát và gây nguy hiểm cho người xung quanh. Nó cũng giảm rõ rệt chất lượng cuộc sống và khiến người bệnh đối mặt với nhiều triệu chứng khó chịu, mệt mỏi. Sau đây là những dấu hiệu về căn bệnh này chúng ta cần chú ý.

Cảm giác vô vọng

Cảm giác vô vọng là dấu hiệu điển hình của bệnh trầm cảm

Cảm giác vô vọng, vô ích trong cuộc sống là dấu hiệu chung thường gặp ở những người bị trầm cảm. Hầu hết những người bị chứng bệnh này có rối loạn cảm xúc, ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày. Người bệnh thường có cảm giác không có giá trị, luôn căm ghét và tự buộc tội bản thân. Từ đó, họ có xu hướng tìm đến rượu bia, các hoạt động không lành mạnh để quên đi những cảm giác tồi tệ.

Mất hứng thú

Đôi khi trong cuộc sống thường nhật, chúng ta sẽ có những ngày có cảm giác buồn buồn, không có hứng thú với công việc hay bất cứ điều gì. Nhưng nếu bạn có cảm giác này kéo dài thì rất có thể bạn đã bị trầm cảm. Nếu trước đây bạn rất thích tập thể dục, thích tụ tập với bạn bè hay gần gũi bạn đời thì nay bạn không còn có hứng với những điều đó thì rất có thể bạn đang có triệu chứng của bệnh trầm cảm.

Mệt mỏi và gặp vấn đề về giấc ngủ

Mệt mỏi và rối loạn giấc ngủ thường xuyên cũng là những dấu hiệu bệnh trầm cảm và một số vấn đề sức khỏe khác. Cảm giác uể oải có thể khiến bạn không hứng thú với công việc. Người bị trầm cảm cũng có cảm giác thiếu năng lượng và luôn mệt mỏi. Lúc đó, họ có thể có cảm thấy luôn buồn ngủ. Nhưng một số người bị trầm cảm còn có thể gây mất ngủ, sức khỏe giảm sút, tinh thần thêm tồi tệ.

Người bị trầm cảm hay mệt mỏi và gặp vấn đề về giấc ngủ

Bồn chồn lo lắng

Chúng ta hoàn toàn có thể gặp tình trạng lo lắng, bồn chồn khi có tình trạng khẩn cấp. Tuy nhiên, nếu bạn luôn luôn trong tình trạng này thì có thể bạn đã bị trầm cảm.

  • Bạn cảm thấy hồi hộp
  • Luôn cảm thấy nguy hiểm rình rập
  • Tim đập nhanh, hơi thở nhanh
  • Ra nhiều mồ hôi
  • Gặp khó khăn khi nghĩ hoặc tập trung vào vấn đề nào đó

Đàn ông dễ cáu kỉnh

Trầm cảm có thể ảnh hưởng khác nhau ở nam giới và phụ nữ. Theo nghiên cứu, đàn ông bị trầm cảm có thể có những triệu chứng như cáu kỉnh, có hành vi nguy hiểm, sử dụng chất cấm hoặc giận dữ không đúng chỗ. Tuy nhiên, chứng trầm cảm ở nam giới ít xảy ra hơn so với nữ giới.

Thay đổi về cảm giác thèm ăn và cân nặng

Dấu hiệu bệnh trầm cảm còn biểu hiện ở cân nặng và thay đổi cảm giác thèm ăn. Một vài người có cảm giác luôn thèm ăn và tăng cân nhanh chóng. Một số người khác lại không có cảm giác đói và cân nặng giảm xuống. Nếu bạn có dấu hiệu này kéo dài một thời gian, bạn nên đến khám chuyên khoa để được tư vấn.

Dấu hiệu của bệnh trầm cảm là thay đổi về cảm giác thèm ăn và cân nặng

Không kiểm soát được cảm xúc

Trầm cảm thường khiến người bệnh mất kiểm soát cảm xúc của mình. Có những lúc họ cảm thấy buồn vô cớ. Đôi khi, người bệnh lại khóc không lý do. Nhìn chung, cảm xúc của người bị trầm cảmlên xuống thất thường. Nó khiến những người xung quanh cảm thấy khó hiểu và khó xử.

Có cảm giác muốn tự sát

Bệnh trầm cảm đôi khi sẽ khiến người ta có cảm giác muốn tự sát. Vì ho cho rằng mình vô dụng, không có ích cho đời. Đôi khi, người bệnh còn muốn hại những người xung quanh. Nhiều người tự sát có xuất hiện những dấu hiệu trước. Ví dụ như họ thường nói về cái chết hoặc muốn làm hại bản thân hoặc người khác.

Xem thêm các bài viết hay tại đây:

Trên đây là top 8 dấu hiệu bệnh trầm cảm ai cũng có thể gặp phải. Đây là căn bệnh khá nguy hiểm nên chúng ta không thể xem thường. Bạn hãy chia sẻ để nhiều người cùng biết và truy cập Blogkhoedep hàng ngày nhé.

(Theo Healthline)

Bài viết này có ích với bạn không?

Hãy tặng sao cho tôi nhé!

Average rating 5 / 5. Vote count: 1

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.