12 sai lầm khi dùng kem chống nắng nhiều người mắc phải
CHỐNG NẮNG

12 sai lầm khi dùng kem chống nắng bạn cần bỏ ngay kẻo phí tiền

Khi hoạt động ở ngoài trời, chúng ta có thể sẽ nhớ sử dụng kem chống nắng. Đặc biệt, vào mùa hè thì kem chống nắng càng không thể thiếu. Nhưng không phải ai cũng sử dụng kem đúng cách? Sau đây là 12 sai lầm khi dùng kem chống nắng bạn cần bỏ ngay còn kịp.

Bạn chỉ dùng kem chống nắng khi ra ngoài trời

Theo một nghiên cứu đăng trên tạp chí American Academy of Dermatology cho thấy hơn một nửa số trường hợp bị nám bị ung thư tế bào vảy xuất hiện phía bên trái của cơ thể. Đây là phía thường xuyên tiếp xúc với tia UV khi lái xe. Còn ở Australia, nghiên cứu lại cho thấy ung thư da thường xuất hiện phía bên phải của cơ thể vì họ lái xe bên trái.

Chuyên gia cho rằng một sai lầm nhiều người mắc phải đó là chỉ sử dụng kem chống nắng khi đi ra ngoài, đi bơi hay đi biển. Còn ở trong nhà hay trong xe thì không nên dùng kem chống nắng. Lời khuyên là các bạn gái cần sử dụng kem chống nắng suốt 365 ngày mới thật sự tốt.

SPF càng cao thời gian bảo vệ có thể cả ngày

Một vài người tin rằng sử dụng kem chống nắng có chỉ số cao thì bạn có thể ở lâu ngoài trời dưới ánh nắng gay gắt. Một cuộc nghiên cứu trên tạp chí Cancer cho thấy những người sử dụng kem chống nắng có chỉ số SPF30 có thể tiếp xúc với ánh nắng lâu hơn 25% so với sử dụng kem SPF10.

Nghĩ rằng SPF càng cao thời gian bảo vệ có thể cả ngày là sai lầm của không ít người

Bạn có thể bị cháy nắng hay da bị tổn hại mà không biết. Vì thế, bạn nên sử dụng kem chống nắng đều đặn mỗi ngày và thoa lại kem chống nắng sau 2 giờ. Chỉ số kem chống nắng tối thiểu bạn nên sử dụng đó là SPF30 và tối đa là SPF50.

Thoa kem chống nắng không đủ

Nghiên cứu cho thấy hầu hết mọi người chỉ sử dụng khoảng 25 – 50% lượng kem chống nắng cần thiết cho da. Như vậy, chỉ số SPF sẽ không đủ để bảo vệ da như ghi trên nhãn mác. Theo chuyên gia, một lượng kem chống nắng đủ cho cơ thể là bằng 1 quả bóng golf.

Ví dụ bạn dùng kem có chỉ số SPF30 nhưng thoa chưa đủ thì độ SPF sẽ giảm xuống chắc chỉ còn 10. Da của bạn cũng sẽ không được bảo vệ đầy đủ dưới ánh nắng mặt trời. Do đó, bạn hãy tránh ngay sai lầm này để bảo vệ da tối ưu nhất nhé.

Dùng kem chống nắng hết hạn

Các sản phẩm chăm sóc da đều có hạn sử dụng. Kem chống nắng hết hạn bạn nên bỏ đi vì tác dụng của nó không còn như lúc ban đầu. Nhưng nhiều người không làm như vậy. Nhiều người vẫn “tặc lưỡi” nghĩ cứ dùng vì kem trông có vẻ vẫn ổn.

Dùng kem chống nắng hết hạn sẽ không tốt cho da
Kem chống nắng có hết hạn không

Hầu hết các loại kem chống nắng đều có hạn sử dụng 3 năm nếu bạn bảo quản tốt. Còn nếu để ở nhiệt độ cao, các chất trong kem có thể bị phá vỡ và không hiệu quả, thậm chí hại da.

Chỉ thoa kem chống nắng vào buổi sáng

Bạn không chỉ tiếp xúc với ánh nắng mặt trời mỗi khi đi ra đường, đi tắm biển hay đi bơi. Nếu chúng ta chỉ bôi kem chống nắng vào mỗi buổi sáng và không thoa lại thì sẽ không đủ để bảo vệ da.

Cho dù bạn làm văn phòng thì tia UV vẫn có thể xuyên qua cửa sổ và “ghé thăm” làn da của bạn. Dù bạn không bị cháy nắng nhưng nó làm tăng nguy cơ ung thư da, hình thành nếp nhăn, da chảy sệ, lão hóa sớm…

Chỉ thoa kem chống nắng ở mặt

Đây là một trong những sai lầm khi dùng kem chống nắng. Ánh nắng mặt trời không chỉ ảnh hưởng đến da mặt. Bạn cần thoa kem chống nắng ở lưng, chân, ngực, tay… Nhiều bệnh nhân mắc ung thư da nói chung thường quên bôi kem chống nắng ở đầu, tai, môi, trước và sau cổ, sau tay hay bàn chân.

Ung thư da có thể phát triển ở những vùng da không được bảo vệ. Bạn có thể sử dụng kem dưỡng môi có chứa SPF và thoa lại sau 90 phút hoặc 2 giờ. Đối với vùng da đầu, bạn có thể sử dụng kem chống nắng dạng xịt cho tiện dụng.

Chỉ dùng kem dưỡng ẩm và make up có thành phần chống nắng

Theo ý kiến chuyên gia, thành phần chống nắng trong các loại kem dưỡng ẩm và trang điểm là một điểm cộng. Những sản phẩm này thực sự rất tốt. Nó dường như giảm thiểu các bước chăm sóc da cho những người bận bịu cả ngày.

Chỉ dùng kem dưỡng ẩm và make up có thành phần chống nắng là không đủ để bảo vẹ da

Nhưng bạn vẫn nên đọc bảng thành phần của nó trước khi mua. Hãy chắc chắn rằng độ SPF phải là 30 trở lên và là kem phổ rộng. Tuy nhiên, thành phần chống nắng trong kem dưỡng ẩm lại không kháng nước. Chúng thật sự khó để bảo vệ da bạn khi đi bơi hay hoạt động ngoài trời.

Bạn có thể muốn biết:

Thoa kem chống nắng sau khi thay quần áo

Nhiều người có thói quen sử dụng kem chống nắng sau khi đã thay quần áo. Thói quen này thật sự không tốt nếu da bạn tiếp xúc với ánh nắng nhiều trong ngày. Nắng có thể chiếu xuyên qua áo và ảnh hưởng đến ngực, đến vành tai và nhiều vùng khác trên cơ thể.

Chuyên gia da liễu cho rằng bạn nên thoa kem chống nắng trước khi thay quần áo. Vì nó sẽ vừa bảo vệ da tối ưu vừa không làm vấy bẩn đồ mặc vào. Hơn nữa, lượng kem chống nắng bám trên quần áo bạn có thể sẽ giảm tác dụng chống nắng của kem.

Nghĩ rằng kem chống nắng nào cũng giống nhau

Không phải loại kem chống nắng nào cũng giống nhau. Kem chống nắng vật lý thường có thành phần zinc oxide hoặc titanium dioxide làm màng bảo vệ chống ánh nắng làm hại da. Kem chống nắng hóa học có các thành phần như oxybenzone, avobenzone,và octyl salicylate có thể hấp thu tia UV và thay đổi bước sóng của nó để bảo vệ da.

Nghĩ rằng kem chống nắng nào cũng giống nhau là không chính xác

Mỗi loại kem chống nắng đều có ưu, nhược điểm nhất định. Tùy thuộc vào từng loại da, bạn có thể lựa chọn loại kem chống nắng phù hợp. Thêm nữa, không phải loại kem chống nắng nào cũng có thể bảo vệ cả hai tia UVA và UVB. Nhiều loại kem chỉ chống được tia UVB mà thôi. Vì thế, khi chọn kem chống nắng, bạn nên đọc kỹ bao bì có ghi “broad spectrum” (phổ rộng).

>>>Nên dùng kem chống nắng vật lý hay hóa học sẽ tốt cho da?

Bạn dùng ít kem chống nắng vì da ngăm

Sự thật là da ngăm ít có nguy cơ bị cháy nắng và ung thư da hơn. Nhưng nó không có nghĩa là da bạn an toàn và không bị nám, bị ung thư da. Bạn vẫn phải dùng kem chống nắng có chỉ số ít nhất là SPF30 và cũng nên dùng kem chống nắng hàng ngày.

Nhiều loại kem chống nắng có nâng tông rất rõ. Vì thế, người có làn da đen một chút có thể chọn loại không nâng tông, không bị lộ khi thoa lên da.

Cố gắng ước lượng thời gian chống nước của kem chống nắng

Những loại kem chống nắng kháng nước thật sự hữu ích cho khách hàng. Chúng ta hoàn toàn có thể tự tin hoạt động ở bất cứ môi trường nào mà không lo bị trôi kem. Thật ra thời gian kháng nước của một loại kem thường rơi vào 40 – 80 phút.

Các nhà sản xuất thường không ghi rõ thời gian kháng nước của sản phẩm trên bao bì. Nhưng bạn vẫn cần thoa lại kem sau 2 tiếng là tốt nhất. Nếu bạn đi bơi hoặc đổ mồ hôi nhiều thì có thể thoa lại kem chống nắng sớm hơn một chút.

Nghĩ rằng kem chống nắng càng đắt càng tốt

Nhiều người có ý nghĩ kem chống nắng càng đắt lại càng hiệu quả. Đúng là sử dụng một loại kem chống nắng đắt tiền có thể sẽ khiến bạn trông tao nhã hơn. Nhưng đối với kem chống nắng thì việc tia UV xâm nhập vào da như thế nào cũng không tốn kém lắm đâu.

Vì thế, chúng ta không nên nghĩ rằng bỏ càng nhiều tiền thì sẽ có kem chống nắng tốt hơn. Bạn nên đọc kỹ bao bì, nhãn mác để xem liệu nó có thật sự tốt cho da hay không. Nhiều sản phẩm có giá rẻ hơn cũng có tác dụng chống nắng rất hiệu quả.

Bạn vừa tham khảo top 12 sai lầm khi dùng kem chống nắng. Nhiều người mắc phải những sai lầm trên và rất có thể có tôi và có bạn. Hi vọng qua bài viết, chúng ta sẽ lựa chọn kem chống nắng phù hợp với da, có giá cả hợp lý.

(Theo The Healthy)

Bài viết này có ích với bạn không?

Hãy tặng sao cho tôi nhé!

Average rating 5 / 5. Vote count: 1

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.