8 công dụng của quả na đối với sức khỏe: Tăng đề kháng, chống trầm cảm
SỨC KHỎE

8 công dụng của quả na đối với sức khỏe: Tăng đề kháng, tốt cho mắt

Na là loại quả thơm ngon, bổ dưỡng được nhiều người yêu thích. Loại quả này hiện đang vào mùa ở nước ta và giá cũng đang khá rẻ. Sau đây là 8 công dụng của quả na đối với sức khỏe có thể bạn chưa biết. Mùa dịch COVID-19 bạn càng nên bổ sung vào thực đơn hàng ngày của gia đình.

Na giàu chất chống oxy hóa

Nếu cơ thể có nhiều tế bào gốc tự do, nó sẽ gây ra mất cân bằng oxy hóa gây ra các bệnh mạn tính như ung thư, bệnh tim mạch. Quả na giàu chất chống oxy hó chống lại tế bào gốc tự do. Đó là vitamin C, carotenoids, kaurenoic acid, flavonoids có khả năng chống oxy hóa.

Ngoài ra, carotenoid trong quả na còn đặc biệt tốt cho cơ thể. Nghiên cứu cho thấy thực phẩm giàu carotenoids rất tốt cho mắt. Nó giảm nguy cơ bị bệnh tim và một số bệnh ung thư.

Công dụng của quả na đối với mắt

Giàu chất chống oxy hóa carotenoid lutein, quả na rất tốt cho mắt của bạn. Một số nghiên cứu cho thấy tiêu thụ nhiều lutein sẽ giúp mắt sáng hơn, giảm nguy cơ bị thoái hóa hoàng điểm tuổi già, một vấn đề có thể gây tổn thương mắt và mất thị lực.

Lutein cũng có thể hỗ trợ bảo vệ mắt khỏi các vấn đề như đục thủy tinh thể gây khiến mắt giảm thị lực, thậm chí không nhìn được. Đánh giá 8 cuộc nghiên cứu, các nhà khao học cho biết những người có nồng độ lutein cao có thể giảm nguy cơ bị đục thủy tinh thể đến 27%.

Phòng huyết áp cao

Huyết áp cao có thể làm tăng nguy cơ bị đột quỵ và bệnh tim mạch. Quả na rất giàu các chất dinh dưỡng như magie, kali. Hai chất dinh dưỡng này đều có thể cải thiện sự giãn nở của các mạch máu để giảm huyết áp.

Quả na phòng huyết áp cao

Một số nghiên cứu cho thấy nồng độ magie cao có liên quan đến khả năng tránh được huyết áp cao. Do đó, bạn có thể ăn na để có sức khỏe tim mạch thật tốt nhé.

Giảm nguy cơ bị ung thư

Nghiên cứu trong ống nghiệm cho thấy quả na chứa flavonoids như catechin, epigallocatechin, và epicatechin có thể ức chế sự phát triển của các tế bào ung thư. Quả na rất giàu các chất này nên chúng ta càng cần phải tận dụng triệt để.

Một cuộc nghiên cứu cho thấy điều trị ung thư bàng quang với epicatechin khiến các tế bào ung thư giảm. Thí nghiệm khác với catechins trong điều trị ung thư vú cũng cho thấy nó giảm sự phát triển của tế bào ác tính. Chuyên gia cho rằng chế độ ăn flavonoids còn giảm nguy cơ bị một số bệnh ung thư như đường ruột, dạ dày.

Công dụng của qua na trong việc chống viêm

Tình trạng viêm mạn tính làm tăng nguy cơ bị bệnh như tim mạch, ung thư. Quả na cung cấp một số hợp chất chống viêm như kaurenoic acid có khả năng kháng viêm mạnh mẽ.

Theo nghiên cứu trong ống nghiệm, quả na còn chứa epicatechin và catechin là những chất chống oxy ohas flavonoid có thể kháng viêm tốt. Nghiên cứu ở chuột cho thấy chế độ ăn giàu epicatechin sẽ giảm viêm ở mạch máu.

Tăng cường hệ miễn dịch

Cũng giống như nhiều loại quả nhiệt đới khác, quả na giàu vitamin C. Nó có thể tăng cường hệ miễn dịch, phòng ngừa bệnh tật, viêm nhiễm.Thiếu vitamin C có thể làm tăng khả năng bị bệnh.

Quả na tăng cường hệ miễn dịch

Với những người bị cảm lạnh, tăng cường vitamin C sẽ mau khỏi hơn. Do đó, để cải thiện sức khỏe nhất là vào mùa dịch COVID-19 như hiện nay, bạn nên bổ sung các thực phẩm giàu vitamin C như quả na, quả cam, quả ổi…

Cải thiện tâm trạng

Quả na đặc biệt giàu chất vitamin B6. Đây là lại vitamin rất quan trọng trong việc tạo chất dẫn truyền thần kinh như dopamine và serotonin. Nếu không cung cấp đủ vitamin B6, bạn có thể gặp một số vấn đề về tâm trạng, thay đổi tính tình.

Thực tế thì nếu ít vitamin B6, bạn còn dễ bị trầm cảm, đặc biệt là ở người già. Một cuộc nghiên cứu ở những người lớn tuổi cho thấy thiếu vitamin B6 sẽ tăng gấp đôi khả năng bị trầm cảm.

Tốt cho tiêu hóa

Nếu bạn muốn một hệ tiêu hóa khỏe mạnh, hãy thêm na vào bữa ăn của mình. Quả na giàu chất xơ sẽ giúp hệ tiêu hóa hoạt động trơn tru hơn.

Bên cạnh đó, chất xơ có thể hòa tan trong quả na có thể tăng cường lợi khuẩn trong đường ruột. Na đang vào mùa, bạn hãy tranh thủ mua về cho cả gia đình cùng thưởng thức và nâng cao sức khỏe nhé.

Lưu ý khi ăn quả na

  • Dù là loại quả tốt cho sức khỏe, na vẫn có một số hợp chất không tốt. Ví dụ như annonacin có thể ảnh hưởng đến não và hệ thần kinh.
  • Một số nghiên cứu quan sát cho thấy ăn nhiều các loại hoa quả giàu annona sẽ tăng khả năng bị bệnh Parkinson’s. Các bộ phận của quả na đều có thể chứa annonacin nhưng chất này tập trung nhiều nhất ở hạt và vỏ. Vì thế, bạn không được nuốt hạt hay vô tình ăn phải vỏ.
  • Nên ăn na lượng vừa phải. Có thể bảo quản ở trong tủ lạnh trong 3 ngày

Bạn vừa tham khảo top 8 công dụng của quả na đối với sức khỏe. Đây là loại quả bổ dưỡng cho cả gia đình, đặc biệt là vào mùa dịch COVID-19. Bạn hãy chia sẻ bài viết để nhiều người cùng tham khảo và truy cập Blogkhoedep hàng ngày nhé.

(Theo Healthline)

Bài viết này có ích với bạn không?

Hãy tặng sao cho tôi nhé!

Average rating 0 / 5. Vote count: 0

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.