8 điều bạn nên làm ngay khi có ý định từ bỏ ước mơ
PHỤ NỮ HẠNH PHÚC

8 điều bạn nên làm ngay khi có ý định từ bỏ ước mơ

Người ta thường nói không ai đánh thế ước mơ. Ai cũng có quyền mơ ước về một điều gì đó trong cuộc sống. Có người chỉ mơ giấc mơ nhỏ nhoi thôi. Có người lại muốn điều lớn lao hơn. Điều đáng nói đó là để thực hiện được những ước muốn đó, chúng ta cần phải nỗ lực rất nhiều. Tuy nhiên, không ít người gặp khó khăn rồi bỏ cuộc. Sau đây là cái giá của việc từ bỏ ước mơ quá sớm và cách để bạn vượt qua khó khăn.

Hệ lụy khi chúng ta từ bỏ ước mơ quá sớm

Mỗi người đều có ước mơ của riêng mình. Ai cũng có kế hoạch để đạt được điều đó một cách thuận lợi nhất. Nhưng không ít người đã phải “đầu hàng” những trở ngại. Điều đó có nghĩa là ước mơ của họ đã dừng lại. Sau một thời gian, khi bắt đầu lại, họ mới nhận ra từ bỏ chính là sai lầm. Những hệ lụy có thể gặp phải đó là:

  • Từ bỏ ước mơ sớm khiến chúng ta gặp khó khăn hơn để thành công
  • Bắt đầu lại từ đầu sau một thời gian bỏ giữa chừng, chúng ta càng tốn thời gian, tiền bạc
  • Nó ảnh hưởng không nhỏ đến tâm lý quyết tâm thành công ở mỗi người
  • Rất có thể khó khăn chỉ là tức thời, sau đó mới là cơ hội. Từ bỏ con đường mình đã chọn tức là chối bỏ cơ hội đang sắp đến

8 điều bạn nên làm ngay khi có ý định từ bỏ ước mơ

Ngay khi có ý định bỏ lại những ước mơ đằng sau, bạn hãy nhớ những điều này.

Hãy nghĩ lại tại sao bạn bắt đầu và bạn thực sự mong muốn nó như thế nào

Chúng ta luôn có lý do để bắt đầu một công việc nào đó. Dù có khó khăn đến cỡ nào, chúng ta vẫn coi đó là động lực để đạt được điều mình muốn. Có người đặt mục tiêu thăng chức trong năm mới, có người đặt mục tiêu mua nhà, mua xe… Có rất nhiều lý do để chúng ta hướng đến những điều đó. Ví dụ như muốn báo hiếu bố mẹ, muốn cho gia đình có nơi ở tốt hơn…

Tuy nhiên, sau một thời gian bắt đầu kế hoạch, bạn đã không tiếp tục bức tranh mình vẽ ra. Lúc này, điều bạn cần làm là nghĩ lý do bạn bắt đầu công việc đó. Bạn hãy nghĩ đến vẻ mặt sung sướng của mình khi đạt được điều mình muốn, bạn hãy nghĩ đến vẻ mặt hạnh phúc của những người thân yêu khi bạn đạt được kế hoạch của mình. Bạn hãy hít thật sâu và nghĩ lại tất cả những điều đó để tiếp tục cuộc hành trình của mình dù nó thật sự rất chông ai.

Hãy nghĩ lại tại sao bạn bắt đầu khi có ý định từ bỏ ước mơ

Nhìn lại lý do bạn muốn từ bỏ liệu có đáng hay không

Có nhiều người sẽ khó kiểm soát được cảm xúc của mình. Vì thế, cảm giác muốn từ bỏ sẽ lấn át tất cả. Điều đó sẽ khiến bạn bỏ cuộc rất nhanh chóng. Có đôi khi cảm giác đó rất mơ hồ. Điều bạn nên làm lúc này là hãy đánh giá lý do bạn từ bỏ ước mơ, liệu có xứng đáng hay không.

Có phải bạn cảm thấy mệt mỏi quá nên không muốn tiếp tục? Có phải bạn không được ai ủng hộ? Bạn kém cỏi hay bạn gặp khó khăn về khâu chuẩn bị? Có rất nhiều lý do để bạn có thể bỏ qua điều mình hằng mong muốn. Trong lúc này, bạn cần tỉnh táo để nhìn lại mọi việc. Rất có thể, bạn sẽ tìm được cách giải quyết lý do đó và lại tiếp tục viết tiếp những mơ ước của mình.

Mường tượng những thành quả cuối cùng

Những người thành công có thể sẽ gặp thất bại rất nhiều lần. Quan trọng nhất vẫn là nỗ lực, tầm nhìn của bạn. Trong quá trình thực hiện kế hoạch của mình, bạn sẽ khó có thể chiến thắng được những thử thách. Cảm giác muốn bỏ lại tất cả đằng sau để được nghỉ ngơi cũng không hề dễ dàng gì. Nó có thể khiến bạn dằn vặt, đau khổ.

Khi muốn dừng lại, bạn hãy mường tượng ra kết quả mình sẽ đạt được sau một thời gian nỗ lực hết sức. Bức tranh chiến thắng, gặt hái được những điều phi thường sẽ chờ đón phía trước. Có câu “Để đạt được điều bạn chưa bao giờ có, hãy dám làm những việc bạn chưa bao giờ làm”. Nếu kế hoạch của bạn khả thi và chỉ gặp một vài trắc trở, bạn hãy nhớ rằng nếu thực sự quyết tâm, bạn có thể có thành quả tốt đẹp trong nay mai.

Làm việc có kế hoạch

Một trong những nguyên nhân có thể khiến bạn thất bại đó là làm việc không có kế hoạch. Làm việc theo cảm tính, theo cảm xúc rất dễ dẫn chúng ta đến những quyết định vội vàng. Một số người chỉ muốn bỏ cuộc chỉ vì mọi thứ “rối như tơ vò”. Để bắt đầu một hành trình, bạn hãy viết ra giấy, hãy lập kế hoạch thật tỉ mỉ.

Chỉ có lập kế hoạch chi tiết, bạn mới biết được điều gì nên làm trước, điều gì nên thực hiện sau. Khi đó, bạn cũng biết được điều gì quan trọng nhất để có được thành quả. Ngoài ra, bạn cũng nên có kế hoạch “dự bị” phòng khi có những điều khách quan xảy ra. Nó giúp bạn tránh được sự thất vọng và tránh được cảm giác muốn từ bỏ.

Khi có ý định bỏ cuộc, bạn hãy làm việc có kế hoạch

Hãy biết ơn những điều tốt đẹp

Một bí quyết thành công trong công việc, cuộc sống đó là lòng biết ơn. Có câu “Trái tim không biết ơn sẽ không tìm được sự hạnh phúc. Khi chúng ta có lòng biết ơn, sẽ tìm thấy hạnh phúc từng giờ.” Khi bản thân được hạnh phúc, bạn sẽ cảm thấy mọi trở ngại trong cuộc sống chỉ là chuyện nhỏ.

Cách bạn nhìn nhận mọi thứ trong xung quanh thường ảnh hưởng bởi cảm xúc tích cực hoặc tiêu cực. Khi có cảm giác muốn từ bỏ ước mơ, bạn hãy dừng lại và nghĩ về những điều tốt đẹp khiến bạn luôn biết ơn. Cảm giác tích cực sẽ giúp bạn mỉm cười bước tiếp theo kế hoạch đã định sẵn.

Hãy chúc mừng chiến thắng

Trong hành trình chinh phục đỉnh cao, bạn sẽ gặt hái được một vài thành công nho nhỏ. Điều đó đáng để ăn mừng lắm chứ.Bạn bỏ công sức, thời gian để hoàn thành công việc tốt, bạn xứng đáng được thưởng. Thay vì cảm thấy quá sức để tiếp tục, bạn hãy ngồi lại và viết những điều mình đã đạt được.

Từ đó, bạn hãy tự thưởng cho bản thân vì đã nỗ lực hết sức. Không cần phải tổ chức tiệc rành rang hay khoe mẽ với ai đó, bạn hãy tự thưởng cho mình một buổi tối thật thư giãn, ăn món ngon, làm điều mình thích, mua món đồ mình muốn… Chỉ một vài phần thưởng nho nhỏ cũng sẽ giúp bạn có năng lượng để tiếp tục.

Tìm kiếm sự giúp đỡ

Nhiều người tự nhủ rằng mình cần cố gắng để đạt được ước mơ, thành công. Nhưng cuộc sống không hề dễ dàng trải hoa hồng cho bạn thành công. Bao quanh bạn sẽ là những cám dỗ. Bao quanh bạn có những người ghen ghét và gây khó khăn cho công việc của bạn. Thất bại, khó khăn là điều khó tránh khỏi.

Tuy vậy, mỗi lúc bạn cảm thấy tuyệt vọng, bạn hãy tìm sự giúp đỡ của người khác. Bạn có thể tâm sự với gia đình, bạn bè, đồng nghiệp về những điều bạn băn khoăn. Họ có thể giúp bạn tháo gỡ những khó khăn bạn đang gặp phải. Tôi nghĩ rằng có nhiều người cũng đang có cảm giác sợ hãi, nghi ngờ, thất vọng như bạn. Tôi cũng nghĩ là sẽ có người sẵn sàng giúp đỡ bạn.

Nhắc nhở bản thân mỗi ngày

Danh ngôn có câu “Đừng bao giờ tạm biệt khi bạn vẫn còn muốn thử, đừng bao giờ từ bỏ nếu bạn vẫn cảm thấy mình làm được. Đừng bao giờ nói mình không còn yêu người đó nữa nếu bạn không thể buông tay”. Dù trong tình yêu, cuộc sống hay sự nghiệp, từ bỏ giữa chừng chính là một thất bại đầu tiên.

Mỗi khi có cảm giác muốn buông mọi thứ, bạn hãy tìm một câu nói, một câu chuyện, một tấm gương nào đó để nhắc nhở bản thân mình. Hãy viết những câu bạn tâm đắc ở mọi nơi như bàn làm việc, máy tính, điện thoại… Chúng sẽ nhắc nhở bạn rằng khó khăn đó chỉ là nhất thời. Bạn hãy cứ bước tiếp rồi sẽ đến đích.

Trên đây là 8 điều bạn nên thực hiện ngay khi có ý định từ bỏ ước mơ. Hi vọng bài viết này sẽ giúp bạn có động lực hơn trong năm mới. Bạn hãy chia sẻ bài viết và truy cập Blogkhoedep hàng ngày nhé.

Thy Giang (Theo Lifehack)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.