Glutathione là gì và công dụng của Glutathione
CHĂM SÓC DA

Glutathione là gì và công dụng của Glutathione như thế nào?

Chắc chúng ta đã một vài lần nghe đến từ Glutathione có tác dụng phòng chống lão hóa, tốt cho cơ thể. Nhưng thực sự Glutathione là gì và nó có tác dụng gì cho sức khỏe và sắc đẹp? Chúng ta cùng tìm hiểu bài viết sau đây.

Glutathione là gì?

Glutathione là một chất chống oxy hóa mạnh mẽ được tìm thấy ở trong các tế bào của con người Nó được tạo ra bởi ba loại phân tử gọi là axit amin. Các axit amin kết hợp thành nhiều mẫu khác nhau để tạo ra các protein trong cơ thể. Một điều đặc biệt ở glutathione là cơ thể có khả năng tạo ra nó trong gan. Chất này được cho là có nhiều liên quan đến sức khỏe và sắc đẹp của con người.

Công dụng của Glutathione

Các chuyên gia cho rằng Glutathione có những tác dụng sau đây đối với sức khỏe và sắc đẹp. Một số nghiên cứu còn chưa rõ về vai trò của nó. Nhưng chúng vẫn nhen nhóm hi vọng về lợi ích của glutathione đối với con người.

Chống oxy hóa

Tế bào gốc tự do góp phần gây nên sự lão hóa và bệnh tật. Nhưng các chất chống oxy hóa có thể trung hòa các gốc tự do và bảo vệ cơ thể không bị những tổn hại. Glutathione là một chất chống oxy hóa vô cùng mạnh mẽ. Nó cũng được tìm thấy ở các tế bào trong cơ thể và bảo vệ chúng.

Phòng ngừa ung thư

Một vài nghiên cứu cho thấy Glutathione có vai trò trong phòng chống quá trình phát triển của ung thư. Tuy nhiên, với những người đã bị ung thư, Glutathione có thể khiến các khối u ít nhạy cảm hơn với hóa trị, một phương pháp điều trị ung thư thường gặp. Để làm rõ vai trò này của Glutathione, chúng ta cần có nhiều nghiên cứu hơn.

>>> Top 12 thực phẩm phòng chống ung thư được khoa học chứng minh

Giảm tổn thương tế bào gan

Lạm dụng rượu, bệnh viêm gan, bệnh gan nhiễm mỡ đều có thể gây tổn thương trầm trọng tế bào gan. Theo một nghiên cứu nhỏ năm 2017, thử nghiệm lâm sàng cho thấy Glutathione có thể hỗ trợ điều trị bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu. Lý do là vì chất này có tính oxy hóa mạnh mẽ nên có thể thải độc tốt. Nhưng để chắc chắn, chúng ta cũng cần có nghiên cứu quy mô hơn.

Làm đẹp da

Glutathione là hợp chất cần thiết cho một làn da khỏe mạnh. Loại protein này có thể điều chỉnh sắc tố da, cải thiện độ đàn hồi và làm giảm nếp nhăn trên da. Ngoài ra, Glutathione cũng có thể giảm triệu chứng bệnh vẩy nến. Đó là lý do tại Glutathione được sử dụng để làm đẹp da trong một số loại mỹ phẩm. Nhiều sản phẩm làm trắng da cũng có chứa thành phần quan trọng này.

>>>Tham khảo: Kem dưỡng trắng da chứa Glutathione

Giảm triệu chứng Parkinson

Parkinson là căn bệnh rối loạn thoái hóa chậm tiến triển. Nó có các triệu chứng điển hình là run, giảm vận động, vận động kém, không ổn định vè tư thế. Theo một vài nghiên cứu, duy trì nồng độ Glutathione có thể hỗ trợ giảm triệu chứng của căn bệnh này. Nhưng chưa nhiều bằng chứng nói về vai trò của nó đối với điều trị bệnh Parkinson. Chúng ta cần chờ đợi thêm nghiên cứu lớn hơn.

Giảm viêm loét đại tràng

Viêm loét đại tràng là một trong những bệnh do viêm, có liên quan đến sự mất cân bằng oxy hóa. Một nghiên cứu năm 2003 trên chuột cho thấy bổ sung Glutathione có thể cải thiện tình trạng bị tổn thương ở đại tràng. Để xác định rõ hơn, chúng ta cũng cần thêm tài liệu chứng tỏ Glutathione có hiệu quả trên người.

Cải thiện tình trạng kháng insulin

Việc sản sinh insulin có thể khiến cơ thể chuyển glucose (đường) từ máu đến các tế bào để sử dụng nó tạo ra năng lượng. Kháng insulin có thể gây bệnh tiểu đường tuýp 2 rất nguy hiểm. Một nghiên cứu nhỏ năm 2018 cho thấy những người có hiện tượng kháng insulin có nồng độ Glutatione thấp hơn. Đặc biệt nếu họ gặp vấn đè thần kinh ngoại biên hoặc bệnh võng mạc tiểu đường. Nghiên cứu năm 2013 cũng cho kết quả tương tự.

>>>8 cách phòng tránh bệnh tiểu đường được khoa học chứng minh

Hỗ trợ điều trị rối loạn phổ tự kỷ

Có một vài tài liệu cho thấy trẻ bị tự kỷ có nồng độ Glutathione thấp hơn so với những đứa trẻ không bị bệnh này. Theo nghiên cứu năm 2011, bổ sung Glutatione qua đường uống hoặc đường tiêm có thể giảm triệu chứng bệnh tự kỷ. Tuy nhiên, nhóm nghiên cứu không chỉ cụ thể triệu chứng nào được cải thiện. Nhưng chúng ta có quyền hi vọng về vai trò của Glutathione giảm bệnh tự kỷ.

Như vậy, Glutathione là một chất chống oxy hóa rất mạnh mẽ có nhiều tác dụng cho cơ thể. Hi vọng rằng sau bài viết này, chúng ta đã trả lời được câu hỏi Glutathione là gì và công dụng của nó. Bổ sung Glutathione bằng đường uống rất thích hợp nhưng không phải ai cũng dùng được. Do đó, bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng.

(Theo Medical News Today)

Bài viết này có ích với bạn không?

Hãy tặng sao cho tôi nhé!

Average rating 5 / 5. Vote count: 1

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.